Công nhân may được nghỉ phép hằng năm bao nhiêu? Quy định của pháp luật về nghỉ phép hàng năm đối với người lao động.

Ngày gửi: 20/08/2020 lúc 09:48:13

Mã số: LD39

Câu hỏi:

Tôi là nam, làm việc trong một công ty may mặc của Hàn Quốc tại Việt Nam, công việc chính của tôi là cắt vải, tôi thường xuyên bị ho do bụi vải. Vậy theo Luật thì tôi được nghỉ phép hằng năm là 14 ngày không hay là bao nhiêu? Mong luật sư tư vấn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Nghỉ hằng năm là ngày nghỉ của người lao động vẫn được hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động. Theo đó, sẽ phải căn cứ vào từng công việc có bình thường không hay nặng nhọc độc hại.

Theo quy định Bộ luật lao động 2012 quy định về ngày nghỉ phép hằng năm như sau:

“1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.”

Theo nội dung bên bạn đưa ra, bạn làm tại công ty may với công việc chính là cắt vải. Phải xem xét điều kiện làm việc nơi bạn làm việc và phải thuộc ngành nghề có công việc đặt biệt nặng nhọc theo
Quyết định số 915/LĐTBXH-QĐ về nghề độc hại nguy hiểm và Thông tư số 36/2012/TT-BLĐTBXH ngày 28 tháng 12 năm 2012 thì mới được nghỉ 14 ngày.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM