Công nhận và cho thi hành bản án, quyết định dân sự của Tòa án nước ngoài

Ngày gửi: 05/08/2018 lúc 10:33:36

Mã số: HTPL15125

Câu hỏi:

Công nhận và cho thi hành bản án, quyết định dân sự của Tòa án nước ngoài.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Công nhận và cho thi hành bản án, quyết định dân sự của Tòa án nước ngoài.

1.Khái niệm công nhận và cho thi hành  bản án,quyết định dân sự của Tòa án nước ngoài

Theo định nghĩa trong từ điển Luật học thì “Công nhận và cho thi hành bản án,quyết định dân sự của tòa án nước ngoài là việc thừa nhận và cho phép thi hành bản án,quyết định về dân sự,quyết định về tài sản trong bản án,quyết định dân sự về hình sự,hành chính của Tòa án nước ngoài theo những nguyên tắc và trình tự pháp lý nhất định”.

Hoặc “ Công nhân bản án dân sự của Tòa án nước ngoài có nghĩa là cho phép được coi bản án dân sự đó như là sự khẳng định các quyền và nghĩa vụ dân sự theo đúng bản án dân sự trong nước”. Một số quan điểm khác lại cho rằng công nhận và cho thi hành bản án,quyết định dân sự của Tòa án nước ngoài “ Đó là một thủ tục tố tụng đặc biệt do cơ quan có thẩm quyền của nước có bên phải thi hành án tiến hành nhằm xem xét để công nhận tính hiệu lực của bản án,quyết định dân sự của Tòa án nước ngoài trên phạm vi lãnh thổ nước mình.”

Dù có nhiều cách tiếp cận khác nhau về khái niệm công nhận và cho thi hành bản án,quyết định dân sự của Tòa án nước ngoài nhưng tựu chung lại đều thừa nhận : kết quả công nhận và cho thi hành bản án,quyết định dân sự của tòa án nước ngoài là sự thừa nhận và cho phép thi hành bản án dân sự,quyết định của Tòa án nước ngoài có giá trị bình đẳng như các bản án,quyết định trong nước.

2. Đặc điểm pháp luật công nhận và cho thi hành bản án,quyết định dân sự của Tòa án nước ngoài

– Chỉ được đặt ra sau khi bản án,quyết định dân sự đó đã có hiệu lực pháp luật. Chỉ trong một số trường hợp đặc biệt,bản án,quyết định dân sự cần phải thi hành ngay mới được xem xét cho thi hành khi bản án,quyết định dân sự về thực chất vụ việc chưa có hiệu lực.

– Không chỉ đặt ra khi bên thi hành bản án,quyết định dân sự không tự nguyện thi hành mà trong cả những trường hợp đương sự có yêu cầu không công nhận và cho thi hành bản án,quyết định dân sự đó thì Tòa án vẫn can thiệp để quyết định công nhận và cho thi hành hay không công nhận và không cho thi hành. Công nhận và cho thi hành bản án, quyết định của tòa án thủ tục xem xét phải tuân theo pháp luật quốc gia nơi bản án, quyết định dân sự đó được yêu cầu. Bản án, quyết định dân sự chỉ được xem xét công nhận và cho thi hành nếu tuân thủ đầy đủ các điều kiện trong Điều ước quốc tế cũng như pháp luật quốc gia.

-Yêu cầu công nhận và cho thi hành bản án,quyết định dân sự của Tòa án nước ngoài có nội dung khá rộng. Nội dung tranh chấp trong bản án,quyết định dân sự của tòa án nước ngoài bao gồm các tranh chấp trong lĩnh vực dân sự theo nghĩa rộng,trong lĩnh vực thương mại và tranh chấp về quyền nhân thân…Và với tư cách là một văn bản viết, bản án, quyết định dân sự của Tòa án nước ngoài khi được công nhận hiệu lực thi hành được coi là nguồn chứng cớ, chứng minh.

3. Ý nghĩa của việc công nhận và cho thi hành bản án,quyết định dân sự của Tòa án nước ngoài

-Đảm bảo khả năng thi hành các bản án,quyết định dân sự đã được cơ quan tài phán nước ngoài tuyên cũng như đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người thi hành bản án cũng như tránh tình trạng cùng một vụ việc mà được xét xử hai lần

-Về phương diện chính trị, thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa các quốc gia, thể hiện quyền tài phán độc lập của mỗi quốc gia cũng như thể hiện sự tôn trọng,thiện chí của quốc gia với quốc gia khác,thể hiện chính sách bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp không chỉ của cá nhân,tổ chức nước mình mà còn cả lợi ích của cá nhân,tổ chức nước ngoài.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM