Công an lạm dụng chức quyền nhằm chiếm đoạt tài sản

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41275

Câu hỏi:

Công ty chúng tôi bị vô tình vướng vào một công ty lừa đảo mà chúng tôi không hề quen biết, họ đã trốn thuế và đóng cửa công ty, trên tờ khai thuế của họ có khai lấy hàng do công ty tôi xuất hóa đơn (trong 03 tháng mà họ khai lấy của công ty tôi đến 170 tỷ đồng). Chúng tôi là 1 doanh nghiệp vừa của 1 tỉnh lẻ, chúng tôi vô cùng choáng khi bị công an kinh tế hỏi đến, chúng tôi ngoan ngoãn xuất trình hết những hóa đơn mua và bán liên quan đến địa phận tỉnh của công ty kia.(Do họ ko nói rõ nội dung cần kiểm tra, họ yêu cầu hết những cái gì có liên quan) cho bên công an. May mắn thay, chúng tôi đã chứng minh được chúng tôi không liên quan đến việc mua bán gì cho công ty lừa đảo kia. Nhưng cũng ko may cho chúng tôi là có một số hóa đơn mua hàng của một công ty cách đây 2-3 năm, nhưng theo công an nói, công ty này đã ngừng hoạt động được gần 1 năm. Lúc mua bán chúng tôi chỉ biết nhận hàng theo hóa đơn rồi chuyển tiền đúng theo số tiền hàng. Cũng thật buồn cho VN vì cũng có những đối tượng "thừa gió bẻ măng". Bên công an không bắt được "lỗi" theo công văn kiểm tra chính, bây giờ chuyển sang "làm luật" với mấy hóa đơn của công ty đã ngừng hoạt động kia mà chúng tôi đã mua hàng. Họ nói thẳng"anh chịu được bao nhiêu?" tôi nghe mà buồn cho cái xã hội này…:((( Tôi băn khoăn, họ không có công văn giấy tờ kiểm tra mấy hđ đó của bên tôi, vậy sau khi "làm luật" xong họ cũng sẽ không có kết luận gì bằng văn bản về những gì chúng tôi vừa phải "nộp luật", nếu chúng tôi ngoan ngoãn "làm luật" vậy họ cho rằng mình sai (chứ ko phải tránh phiền hà) và lại chỉ điểm cho các ban ngành các cấp khác tiếp tục"bới móc" mấy hóa đơn đó. Lúc đó, chẳng phải chúng tôi bị mất tiền oan nhiều lần sao? Tôi cũng buồn vì luật VN là, tôi bị lừa thì cho là tôi phạm luật, họ bán hàng cho tôi, họ không có đầu vào, họ không nộp thuế, họ trốn thuế,…làm sao chúng tôi kiểm soát được… tôi cũng rất bức xúc và cũng không còn muốn duy trì doanh nghiệp nữa…suốt ngày bị "sờ" đến mệt mỏi và chán nản. Làm ơn cho tôi lời khuyên. Có nên ngoan ngoãn vâng lời mấy "đầy tướng" của nhân dân đó không ?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Thứ nhất, theo như những gì bạn đưa ra thì hành vi của những công an trên là hành vi lạm dụng chức vụ quyền hạn để uy hiếp tinh thần, gây khó dễ cho công ty bạn để chiếm đoạt tài sản. Hành vi này được quy định tại Điều 280 Bộ luật hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009).

Điều 280. Tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.
1. Người nào lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng, đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này hoặc đã bị kết án về một trong các tội quy định tại Mục A Chương này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ một năm đến sáu năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ sáu năm đến mười ba năm:

a) Có tổ chức;

c) Phạm tội nhiều lần;

d) Tái phạm nguy hiểm;

đ) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

e) Gây hậu quả nghiêm trọng khác.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười ba năm đến hai mươi năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng khác.

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác.

5. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm, có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến năm mươi triệu đồng".

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Thứ hai, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công ty bạn trong trường hợp này, bạn có thể viết đơn tố giác hoặc tố giác trực tiếp với Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án để tố giác hành vi phạm tội của các cán bộ công an trên. Trường hợp này bạn nên tố giác với Viện kiểm sát vì đây là cơ quan kiểm sát hoạt động tư pháp đồng thời nếu xác định hành vi có dấu hiệu tội phạm thì Viện kiểm sát sẽ chuyển hồ sơ cho Cơ quan điều tra của Viện kiểm sát nhân dân tối cao để khởi tố và điều tra vì đây là tội xâm phạm hoạt động tư pháp mà người phạm tội là cán bộ thuộc các cơ quan tư pháp.

Thứ ba, lời khuyên của chúng tôi dành cho bạn là bạn: Hoạt động kinh doanh hợp pháp của các công ty luôn được pháp luật bảo vệ. Những hành vi nhũng nhiễu, gây khó dễ của các cán bộ, công chức nhà nước đều đã có biện pháp xử lý và sẽ bị pháp luật xử lý nghiêm minh. Công ty bạn hoạt động hợp pháp, làm, ăn chính đáng thì bạn nên tiếp tục và tin tưởng vào các cơ quan có thẩm quyền.

Cấu thành tội phạm, mức phạt tù đối với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

 Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam