Con trai có được hưởng thừa kế khi mẹ mất không?

Ngày gửi: 05/02/2018 lúc 11:31:12

Mã số câu hỏi: HTPL42212

Câu hỏi:

Thưa luật sư, Tôi muốn hỏi như sau: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là tài sản chung mang tên cả bố và mẹ chồng tôi. Mẹ chồng, tôi bị bệnh mất và qua đời năm 1999 và không để lại di chúc. Mẹ chồng tôi có 2 người con là chồng tôi và em gái chồng tôi (đều đã có gia đình). Sau khi mẹ chồng tôi mất được 1 năm Bố chồng tôi đi lấy vợ khác và sinh thêm 2 con gái. Bây giờ bố chồng tôi không muốn chia tài sản thừa kế của mẹ chồng tôi để lại. Vậy xin hỏi luật sư thì chồng tôi và em gái chồng tôi có được hưởng thừa kế gì không? và chia như thế nào? Xin cảm ơn luật sư. ?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

 

1. Cơ sở pháp lý

– Bộ luật dân sự 1995;

– Luật hôn nhân và gia đình 1986;

2. Nội dung tư vấn

Theo như bạn trình bày thì bố mẹ chồng bạn có một mảnh đất là tài sản chung mang tên cả bố và mẹ. Và mẹ chồng của bạn đã mất và qua đời năm 1999, không để lại di chúc. Trong trường hợp này, chồng bạn và em gái chồng đều được hưởng thừa kế theo pháp luật. Cụ thể:

Di sản bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác. Ở đây mẹ chồng bạn mất thì di sản của mẹ chồng bao gồm tài sản riêng của mẹ chồng (nếu có) và phần tài sản của mẹ bạn trong tài sản chung với bố chồng bạn.

Bên cạnh đó, theo quy định tại Điều 17 Luật hôn nhân và gia đình 1986 việc giải quyết tài sản chung của vợ chồng trong trường hợp một bên chết như sau:

“Khi một bên chết trước, nếu cần chia tài sản chung của vợ chồng thì chia đôi. Phần tài sản của người chết được chia theo quy định của pháp luật về thừa kế.

Vợ, chồng có quyền thừa kế tài sản của nhau.”

Như vậy, khi mẹ bạn mất, khối tài sản chung của bố mẹ bạn sẽ được chia làm 02 phần bằng nhau. Trong trường hợp này, mẹ bạn mất năm 1999 không để lại di chúc thì phần di sản của mẹ bạn sẽ chia theo pháp luật theo quy định tại khoản 1, Điều 678 Bộ luật dân sự 1995:

“Điều 678. Những trường hợp thừa kế theo pháp luật

1- Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong những trường hợp sau đây:

a) Không có di chúc;

b) Di chúc không hợp pháp;

c) Những người thừa kế theo di chúc đều chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn vào thời điểm mở thừa kế;

d) Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối quyền hưởng di sản…”.

>>> Luật sư tư vấn chia di sản thừa kế là tài sản chung của vợ chồng: 024.6294.9155

Bên cạnh đó, theo Điều 679 Bộ luật dân sự 19955 những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

– Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

– Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

– Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

– Những người thừa kế cùng hàng sẽ được hưởng phần di sản bằng nhau.

Như vậy, theo quy định nêu trên thì có thể xác định những người thừa kế theo pháp luật của mẹ chồng bạn bao gồm: bố chồng bạn, chồng bạn và em gái chồng bạn. Do đó, một nửa di sản còn lại của mẹ chồng bạn không có di chúc để lại sẽ được chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: bố chồng bạn và hai người con của mẹ chồng bạn. Và mỗi người sẽ được hưởng phần di sản bằng nhau trừ trường hợp có thoả thuận khác.

Ở đây, bố chồng bạn không muốn phân chia di sản thừa kế mẹ bạn để lại thì chồng bạn cũng như em gái của chồng bạn có thể làm đơn ra Tòa án để yêu cầu phân chia di sản thừa kế.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam