Con thương binh thi lại trường đại học có được miễn học phí không?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32823

Câu hỏi:

Chào luật sư, xin luật sư cho cháu hỏi: cháu là con thương binh hạng 2/4 tỉ lệ thương tật 71%, cháu tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2014, từ năm 2014-2015 cháu học hệ cao đẳng tại trường đại học công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh, do không yêu ngành nên từ năm 2015-2016 cháu chuyển học sang hệ trung cấp tiếng hàn trường trung cấp công nghệ bách khoa hà nội. Hai năm học tại hai trường trên cháu vẫn nhận được trợ cấp theo sổ ưu đãi giáo dục vào cuối năm học và được miễn giảm học phí. Năm nay cháu thi lại học đại học ở một trường khác thì có được hưởng trợ cấp theo sổ ưu đãi giáo dục và miễn giảm học phí theo diện con thương binh nữa không? Cháu xin cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

– Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng

– Nghị định số 86/2015/NĐ-CP

– Thông tư liên tịch 09/2016/TTLT-BGDĐT-BTC-BLĐTBXH

2. Nội dung tư vấn

– Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; Thương binh; Người hưởng chính sách như thương binh; Anh hùng lao động trong thời kỳ kháng chiến (nếu có);

– Con của người hoạt động cách mạng trước ngày 01/01/1945 (nếu có); con của người hoạt động cách mạng từ 01/01/1945đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945 (nếu có); con của Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; con của Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến; con của liệt sỹ; con của thương binh; con của người hưởng chính sách như thương binh; con của bệnh binh; con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học;…

Như vậy, con của thương binh sẽ được miễn học phí.

Mặt khác, Khoản 8 Điều 9 Thông tư liên tịch 09/2016/TTLT-BGDĐT-BTC-BLĐTBXH quy định không áp dụng miễn, giảm học phí đối với học sinh, sinh viên, học viện đã hưởng chế độ này tại một cơ sở giáo dục nghề nghiệp hoặc cơ sở giáo dục đại học, nay tiếp tục học thêm ở một cơ sở giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học khác cùng cấp học và trình độ đào tạo.

Đối chiếu theo theo quy định trên vào trường hợp của ban, bạn là con thương binh 2/4, năm 2014-2015 cùng học hệ cao đẳng tại trường đại học công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh, năm 2015-2016 bạn chuyển học sang hệ trung cấp tiếng hàn trường trung cấp công nghệ bách khoa hà nội, năm nay bạn thi lại học đại học ở một trường khác, như vậy bạn vẫn được hưởng chế độ miễn học phí bởi các trường bạn học qua không cùng cấp học và trình độ đào tạo.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam