Con gái có được hưởng thừa kế quyền sử dụng đất do bố mẹ để lại

Ngày gửi: 05/02/2018 lúc 11:31:12

Mã số câu hỏi: HTPL42200

Câu hỏi:

Xin chào Luật sư. Tôi xin được hỏi: Gia đình tôi có 2 anh em. Bố mẹ ly dị nhau, em gái đã đi lấy chồng, hai vợ chồng tôi sống cùng mẹ. Hiện giờ tôi muốn mua căn hộ, muốn làm sổ đỏ có tên hai vợ chồng tôi cùng mẹ đẻ. Vậy sau này khi mẹ tôi mất đi thì em gái tôi có được quyền đòi chia nhà đất và tài sản không? Mặc dù số tiền mua nhà đất và tài sản là của riêng hai vợ chồng tôi. Cám ơn luật sư!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Điều 98 Luật đất đai năm 2013;

– Điều 651 Bộ Luật dân sự năm 2015;

2. Nội dung tư vấn:

Khoản 2 Điều 98 Luật đất đai năm 2013 quy định nguyên tắc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như sau:

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất. 

Như vậy, khi bạn mua căn hộ và làm sổ đỏ đứng tên 2 vợ chồng và mẹ bạn thì đây là tài sản chung của 03 người gồm vợ chồng và mẹ bạn.

>>> Luật sư tư vấn quyền hưởng thừa kế quyền sử dụng đất của con cái đã đi lấy chồng: 024.6294.9155

Khi mẹ bạn mất mà không để lại di chúc thì di sản thừa kế của mẹ bạn sẽ được chia theo pháp luật. Chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất theo quy định tại điểm a) Khoản 1 Điều 651 Bộ luật dân sự năm 2015 như sau:

“a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;”

Như vậy, em gái bạn thuộc hàng thừa kế thứ nhất của mẹ bạn nên có quyền được thừa kế trong phần di sản thừa kế của mẹ bạn.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam