Con bán nhà có cần được bố mẹ đồng ý

Ngày gửi: 20/08/2020 lúc 09:48:13

Mã số: DS341

Câu hỏi:

Cha mẹ đã sang tên cho con quyền sở hữu nhà. Hiện cha mẹ sống cùng nhà với con, khi con thế chấp hay bán nhà thì cha mẹ có phải ký tên đồng ý không.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Ðiều 171 Bộ luật dân sự quy định quyền sở hữu đối với tài sản chấm dứt trong các trường hợp sau đây:
“- Chủ sở hữu chuyển quyền sở hữu của mình cho người khác;
- Chủ sở hữu từ bỏ quyền sở hữu của mình;
...
- Các trường hợp khác do pháp luật quy định.

Đối chiếu với trường hợp mà bạn đã nêu, cha mẹ đã làm thủ tục chuyển quyền sở hữu ngôi nhà cho con nên quyền sở hữu của cha mẹ đối với ngôi đã chấm dứt. Hiện nay, chủ sở hữu ngôi nhà là con nên con có toàn quyền thực hiện các quyền của chủ sở hữu đối với ngôi nhà đó, trong đó có quyền thế chấp hoặc bán nhà (theo quy định tại Ðiều 197 và Điều 184 Bộ luật dân sự) mà không cần có sự đồng ý của bố mẹ.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM