Có thiệt hại xảy ra trong thực tế ở hợp đồng mua tài sản

Ngày gửi: 02/09/2018 lúc 10:33:36

Mã số: HTPL15130

Câu hỏi:

Thiệt hại là sự biến đổi theo chiều hướng xấu đi trong tài sản của một ngườithể hiện những tổn thất thực tế tính được thành tiền mà người đó phải gánh chịu.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Thiệt hại là sự biến đổi theo chiều hướng xấu đi trong tài sản của một người  thể hiện những tổn thất thực tế tính được thành tiền mà người đó phải gánh chịu.

Thiệt hại vật chất thực tế do vi phạm hợp đồng gây ra là căn cứ bắt buộc phải có khi áp dụng chế tài bồi thường thiệt hại. Bởi bản chất của bồi thường thiệt hại là việc người có nghĩa vụ phải bù đắp cho phía bên kia những tổn thất vật chất mà mình đã gây ra do việc vi phạm nghĩa vụ. Mức bồi thường phụ thuộc vào thiệt hại thực tế của bên bị vi phạm. Vì vậy, muốn buộc bên vi phạm hợp đồng bồi thường thiệt hại thì trước hết phải có thiệt hại về tài sản và bên bị vi phạm phải chứng minh được mình có thiệt hại, mức độ thiệt hại và thiệt hại đó phải tính toán được, xác định bằng các phương pháp nhất định. Thiệt hại vật chất thực tế do vi phạm nghĩa vụ trong hợp đồng là căn cứ bắt buộc phải có khi muốn áp dụng chế tài bồi thường thiệt hại, đối với các hình thức chế tài khác thì căn cứ gây thiệt hại không phải là tiêu chí bắt buộc phải có khi áp dụng trách nhiệm. Về mặt lí luận, người ta chia thiệt hại thực tế do vi phạm nghĩa vụ trong hợp đồng mua bán tài sản gây ra thành hai loại, là thiệt hại trực tiếp và thiệt hại gián tiếp.

Thiệt hại trực tiếp là những thiệt hại đã xảy ra khách quan trong thực tế mà mức thiệt hại có thể tính toán một cách dễ dàng và chính xác. Biểu hiện cụ thể của thiệt hại trực tiếp là tài sản bị mất mát, hư hỏng, hủy hoại là sự giảm sút giá trị của tài sản hoặc là sự thiếu hụt tài sản do người có nghĩa vụ gây ra. Chi phí thực tế và hợp lí những khoản tiền mặt hoặc những lợi ích vật chất khác mà người bị thiệt hại do hành vi vi phạm hợp đồng phải bỏ ra ngoài ý muốn chủ quan của mình để khắc phục những tình trạng xấu do bên vi phạm gây ra.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Thiệt hại gián tiếp là những thiệt hại phải dựa trên sự tính toán khoa học mới xác định được mức độ thiệt hại. Biểu hiện cụ thể của thiệt hại gián tiếp là thu nhập thực tế bị mất, bị giảm sút, khoản lợi đáng lẽ được hưởng mà bên có quyền lợi bị vi phạm phải chịu. Bên bị vi phạm chỉ được bồi thường và bên vi phạm chỉ có nghĩa vụ bồi thường những khoản thiệt hại trong phạm vi pháp luật quy định. Các khoản thiệt hại do vi phạm nghĩa vụ trong hợp đồng mua bán tài sản gây ra đã được quy định tại Khoản 2 Điều 307 Bộ luật dân sự 2005 gồm: “tổn thất về tài sản, chi phí hợp lí để ngăn chặn, hạn chế, khắc phục thiệt hại, thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút”. Đối với hợp đồng trong thương mại, Luật thương mại năm 2005 quy định tại Khoản 2 Điều 302  bao gồm: “giá trị tổn thất thực tế, trực tiếp, mà bên bị vi phạm phải chịu do bên vi phạm gây ra và khoản lợi trực tiếp mà bên bị vi phạm đáng lẽ được hưởng nếu không có hành vi vi phạm”

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM