Có thể thay đổi dân tộc trong chứng minh thư theo dân tộc người chồng được không?

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL33334

Câu hỏi:

Cho tôi hỏi một vấn đề như sau, tôi là người dân tộc Tày tôi có lấy chồng là dân tộc Kinh,khác tỉnh bây giờ chứng minh thư của tôi bị cũ tôi muốn làm lại vậy khi làm lại tôi chuyển sang dân tộc kinh ở chứng minh thư của mình được không ? Tôi đã nhập khẩu về nhà chồng rồi và nếu không đổi được vậy tôi có làm lại chứng minh không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo quy định của Bộ Luật dân sự 2005:

Điều 28 Bộ luật Dân sự có quy định như sau:

 “Cá nhân khi sinh ra được xác định dân tộc theo dân tộc của cha đẻ, mẹ đẻ. Trong trường hợp cha đẻ và mẹ đẻ thuộc hai dân tộc khác nhau thì dân tộc của người con được xác định là dân tộc của cha đẻ hoặc dân tộc của mẹ đẻ theo tập quán hoặc theo thoả thuận của cha đẻ, mẹ đẻ”.

Như vậy, khi sinh ra cá nhân chỉ có thể xác định dân tộc của mình theo dân tộc của cha đẻ hoặc mẹ đẻ mà không thể mang dân tộc khác mà cụ thể là đổi theo bên chồng.

Trong trường hợp của bạn, khi nhập hộ khẩu vào nhà chồng có sự thay đổi về địa điểm thường trú thì bạn cần phải đổi lại chứng minh thư theo quy định Nghị định số 05/1999/NĐ-CP ngày 03/2/1999 về Chứng minh nhân dân:

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

“Điều 5. Đổi,cấp lại Chứng minh nhân dân

1.Những trường hợp sau đây phải làm thủ tục đổi Chứng minh nhân dân:

a)Chứng minh nhân dân hết thời hạn sử dụng;

b)Chứng minh nhân dân hư hỏng không sử dụng được;

c)Thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh;

d)Thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trựcthuộc Trung ương;

e)Thay đổi đặc điểm nhận dạng.

2.Trường hợp bị mất Chứng minh nhân dân thì phải làm thủ tục cấp lại.”

Vậy, bạn vẫn phải tiến hành cấp đổi lại chứng minh thư của mình.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155 để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam