Có thể đóng bảo hiểm bắt buộc trùng vào thời gian đã tham gia bảo hiểm tự nguyện không?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL37376

Câu hỏi:

Chào luật sư! Em muốn hỏi: Mẹ em năm nay 52 tuổi, 2 năm trước mẹ em được công ty cho nghỉ việc vì hết tuổi lao động nặng nhọc nhưng mới chỉ đóng được 18 năm bảo hiểm bắt buộc sau đó được hướng dẫn đóng 2 năm tự nguyện cho đủ 20 năm để lãnh hưu. Vì không hiểu rõ luật nên mẹ em đã tham gia đóng 2 năm tự nguyện, đến tháng 01/2017 là đủ 2 năm nhưng vì đóng 6 tháng 1 lần nên đã đóng trước. Rồi mẹ em đi làm hưu thì được biết nếu chuyển qua tự nguyện phải chờ 55 tuổi mới được lãnh hưu, và được hướng dẫn tham gia lại bảo hiểm bắt buộc thêm 2 năm nữa để được lãnh hưu sớm. Nay em muốn đưa mẹ vào công ty em để đóng bảo hiểm cho mẹ, em muốn hỏi em có thể tham gia bảo hiểm lùi lại và truy thu bảo hiểm của mẹ em, tức em sẽ đóng trùng với thời gian đóng bảo hiểm tự nguyện có được không ạ hay em phải chờ hết thời gian đóng bh tự nguyện rồi mới được tham gia bảo hiểm bắt buộc cho mẹ em ạ. Mong nhận được hồi âm từ luật sư, em xin cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Thông tư 01/2016/TT-BLĐTBXH

– Luật bảo hiểm xã hội năm 2014

2. Nội dung tư vấn

Khoản 1 Điều 54 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về điều kiện nghỉ hưu như sau:

a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;

b) Nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên;

c) Người lao động từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên mà trong đó có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò;

d) Người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp”.

Căn cứ vào quy định này thì những người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 54 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

+ Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;

+ Nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên;

+ Người lao động từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên mà trong đó có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò;

+ Người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp

Tại Khoản 1, 2, 3 Điều 4 Thông tư 01/2016/TT-BLĐTBXH hướng dẫn chi tiết như sau:

“Điều 4. Chế độ hưu trí đối với người trước đó có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc

1. Thời gian tính hưởng chế độ hưu trí đối với người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện trước đó có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc là tổng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm xã hội tự nguyện, không bao gồm thời gian đã tính hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

2. Trường hợp người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện có thời gian tính hưởng chế độ hưu trí từ đủ 20 năm trở lên, trong đó có dưới 20 năm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc thì Điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu là nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi.

3. Trường hợp người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện có từ đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trở lên thì Điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu được thực hiện theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Ví dụ 5: Bà D có thời gian tính hưởng chế độ hưu trí là 22 năm, trong đó có 20 năm 3 tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, trong 20 năm 3 tháng thì có 16 năm làm việc ở nơi có hệ số phụ cấp khu vực 0,7. Như vậy, Điều kiện về tuổi đời để hưởng lương hưu của bà D là đủ 50 tuổi”.

Như vậy, nếu như mẹ bạn đóng bảo hiểm xã hội được 20 năm, có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên thì độ tuổi nghỉ hưu là từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi. Thời gian 20 năm đóng bảo hiểm xã hội không phân biệt là bảo hiểm xã hội tự nguyện hay là bảo hiểm xã bắt buộc.

Trường hợp bạn muốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho mẹ bạn thông qua đóng nhờ ở một công ty nào đó thì pháp luật không quy định, cho nên nếu như có hợp đồng lao động thì vẫn đóng được bảo hiểm xã hội thông qua công ty. Tuy nhiên, pháp luật không cho phép đóng trùng bảo hiểm xã hội tự nguyện và bảo hiểm xã hội bắt buộc, cho nên không đặt ra vấn đề truy thu trong trường hợp như mong muốn của bạn: "Đưa mẹ vào công ty em để đóng bảo hiểm cho mẹ, em muốn hỏi em có thể tham gia bảo hiểm lùi lại và truy thu bảo hiểm của mẹ em, tức em sẽ đóng trùng với thời gian đóng bảo hiểm tự nguyện". 

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam