Có thể chuyển nhượng di sản thừa kế nếu giấy khai sinh bị sai không?

Ngày gửi: 20/08/2020 lúc 09:48:13

Mã số: DS422

Câu hỏi:

Ba mẹ tôi có tài sản chung là một căn nhà. Ba tôi đã mất cách đây 22 năm. Gia đình tôi muốn chuyển nhượng lại phần di sản thừa kế cho mẹ tôi để mẹ tôi đứng tên căn nhà, từ đó có thể bảo lãnh cho cháu tôi nhập hộ khẩu. Gia đình tôi có 4 anh chị em. Ba tôi tên là Nguyễn Xuân Phong nhưng trên giấy khai sinh của tôi lại là Nguyễn Xung Phong, còn lại mọi người đều đúng. Hiện, tôi không thể sửa lại giấy khai sinh. Như vậy khi chuyển nhượng căn nhà cho mẹ tôi thì có phải đóng thuế hay không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo quy định của pháp luật dân sự, khi một người chết sẽ phát sinh quan hệ về thừa kế. Tại thời điểm này, các đồng thừa kế sẽ cùng nhau phân chia di sản thừa kế của người chết để lại, có thể là chia theo di chúc hoặc chia theo quy định của pháp luật. Dựa vào câu hỏi của bạn thì chúng tôi hiểu là gia đình bạn đã hoàn thành việc phân chia di sản thừa kế. Hiện nay muốn chuyển nhượng lại phần di sản đó cho mẹ bạn để bảo lãnh cho cháu bạn nhập hộ khẩu.
Theo quy định tại khoản 1 điều 4
Nghị định số 65/2013/NĐ-CP thì việc chuyển nhượng bất động sản giữa cha đẻ, mẹ đẻ và con đẻ là thu nhập được miễn thuế.
Trong trường hợp của bạn, do bạn chuyển nhượng cho mẹ bạn nên sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân bất kể giấy khai sinh bị sai tên đệm của ba bạn.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM