Cơ quan nào có trách nhiệm nhận tố giác về tội phạm?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41382

Câu hỏi:

Khi tôi bị lừa đảo chiếm đoạt số tiền lớn thì tôi nên đến khai báo ở đâu để được giúp đỡ giải quyết có hiệu quả nhất? Tôi nên khai báo ở tỉnh nơi tôi sống hay về Hà Nội để khai báo? Xin hãy giúp tôi và cho tôi một lờ khuyên.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003;

– Thông tư liên tịch số 06/2013/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC;

2. Nội dung tư vấn

Khi phát hiện hành vi phạm tội, bạn có thể đến tố giác tới cơ quan có thẩm quyền theo quy định tại Điều 101 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003:

Công dân có thể tố giác tội phạm với Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án hoặc với các cơ quan khác, tổ chức. Nếu tố giác bằng miệng thì cơ quan, tổ chức tiếp nhận phải lập biên bản và có chữ ký của người tố giác.

Cơ quan, tổ chức khi phát hiện hoặc nhận được tố giác của công dân phải báo tin ngay về tội phạm cho Cơ quan điều tra bằng văn bản."

Khoản 1 Điều 5 Thông tư liên tịch số 06/2013/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC hướng dẫn cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm bao gồm:

+ Cơ quan điều tra trong Công an nhân dân;

+ Cơ quan điều tra trong Quân đội nhân dân;

+ Cơ quan điều tra của Viện kiểm sát nhân dân tối cao;

+ Cơ quan điều tra của Viện kiểm sát quân sự Trung ương;

+ Bộ đội Biên phòng;

+ Cơ quan Hải quan;

+ Cơ quan Kiểm lâm;

+ Các cơ quan khác của Công an nhân dân được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra;

+ Các cơ quan khác của Quân đội nhân dân được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra;

+ Viện kiểm sát;

+ Công an xã, phường, thị trấn, đồn, trạm Công an;

+ Tòa án;

+ Cơ quan báo chí;

+ Các cơ quan, tổ chức khác.

Các biện pháp phòng ngừa tội phạm

Theo đó, bạn có thể tố giác tội phạm đến một trong các cơ quan nêu trên. 

Tuy nhiên để được giải quyết nhanh thì bạn nên tố giác hành vi lừa đảo đến Cơ quan điều tra nơi hành vi lừa đảo diễn ra theo quy định tại khoản 4 Điều 110 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003:

"Điều 110. Cơ quan điều tra và thẩm quyền điều tra.

4- Cơ quan điều tra có thẩm quyền điều tra những vụ án hình sự mà tội phạm xảy ra trên địa phận của mình. Trong trường hợp không xác định được địa điểm xảy ra tội phạm thì việc điều tra thuộc thẩm quyền của cơ quan điều tra nơi phát hiện tội phạm, nơi bị can cư trú hoặc bị bắt."

Do bạn không nói rõ về việc bạn bị lừa như thế nào? Bạn có biết người thực hiện hành vi lừa đảo hay không? Trường hợp bạn biết người lừa đảo đang ở đâu thì bạn tố giác tới nơi người lừa đảo bạn đang sinh sống, nếu bạn không biết người lừa đảo đang ở đâu thì bạn tố giác tới nơi xảy ra hành vi lừa đảo.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam