Cơ quan công an có thẩm quyền tiếp nhận thông tin tố cáo tội phạm

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41208

Câu hỏi:

Xin được Luật sư tư vấn. Thưa Luật sư vào ngày 19.5.2016 tôi bị kẻ trộm vào nhà (là người cùng xóm) và lấy mất chiếc điện thoại trị giá 6tr990 ngàn. Đến ngày 21.5.2016 tôi đi trình báo công an ở xã. Ngày 23.5 thì công an huyện xuống dưới xã và yêu cầu tôi ra trình bày lại quá trình bị mất tài sản, sau đó nói tôi cứ về nếu có tin gì sẽ cho hay và nói sẽ vào xem hiện trường vụ việc. Nhưng đến tận hôm nay thì tôi chưa thấy bên công an làm việc gì hết. Tôi thấy cách làm của công an huyện không chuyên nghiệp, tôi muốn trình báo lên công an tỉnh được không và nếu trình báo thì quy trình như thế nào? Theo tôi bíêt hiện nay chỉ cần dựa vào imei của điện thoại là có thể tra ra được số thuê bao mới và cơ hội tìm ra điện thoại là rất lớn, tại sao bên công an họ không nhờ nhà mạng hổ trợ điều tra??

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Thẩm quyền điều tra vụ án Hình sự được quy định tại Điều 110 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 cụ thể như sau:

1. Cơ quan điều tra trong Công an nhân dân điều tra tất cả các tội phạm, trừ những tội phạm thuộc thẩm quyền điều tra của Cơ quan điều tra trong Quân đội nhân dân và Cơ quan điều tra của Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

2. Cơ quan điều tra trong Quân đội nhân dân điều tra các tội phạm thuộc thẩm quyền xét xử của Toà án quân sự.

3. Cơ quan điều tra của Viện kiểm sát nhân dân tối cao điều tra một số loại tội xâm phạm hoạt động tư pháp mà người phạm tội là cán bộ thuộc các cơ quan tư pháp.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Cơ quan điều tra cấp huyện, Cơ quan điều tra quân sự khu vực điều tra những vụ án hình sự về những tội phạm thuộc thẩm quyền xét xử của Toà án nhân dân cấp huyện, Toà án quân sự khu vực; Cơ quan điều tra cấp tỉnh, Cơ quan điều tra quân sự cấp quân khu điều tra những vụ án hình sự về những tội phạm thuộc thẩm quyền xét xử của Toà án nhân dân cấp tỉnh, Toà án quân sự cấp quân khu hoặc những vụ án thuộc thẩm quyền điều tra của Cơ quan điều tra cấp dưới nhưng xét thấy cần trực tiếp điều tra. Cơ quan điều tra cấp trung ương điều tra những vụ án hình sự về những tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp thuộc thẩm quyền điều tra của Cơ quan điều tra cấp tỉnh, Cơ quan điều tra quân sự cấp quân khu nhưng xét thấy cần trực tiếp điều tra.

5. Tổ chức bộ máy, thẩm quyền cụ thể của các Cơ quan điều tra do ủy ban thường vụ Quốc hội quy định.

Vậy trong trường hợp của bạn bị mất tài sản là vụ án thuộc thẩm quyền của công an cấp huyện. Nếu không đồng ý với cách làm việc của công an, bạn có thể trình yêu cầu trực tiếp hoặc nếu có cơ sở cho rằng họ đã thực hiện không đúng nghĩa vụ của mình làm ảnh hưởng đến lợi ích cá nhân của bạn, bạn có thể khiếu nại hành vi đó lên thủ trưởng cơ quan điều tra.

Tuy vậy trong trường hợp này của bạn, khi điều tra vụ án có thể cơ quan điều tra sẽ phải mất một khoảng thời gian nhất định, nhất là khi khoảng thời gian từ lúc bạn bị mất tài sản tới khi bạn trình báo để cơ quan bắt đầu điều tra là một khoảng thời gian dài chứ không phải ngay lập tức. Hơn thế nữa theo ý kiến của bạn có thể dùng IMEI của điện thoại để tra ra số thuê bao nhưng với công nghệ hiện tai, một số loại điện thoại đã có thể thay đổi số EMEI của máy, do vậy sẽ rất khó khăn để truy tìm thuê bao mới. Do vậy bạn nên dành thời gian, nếu cần có thể trao đổi lại với cho cơ quan điều tra để họ tiến hành điều tra nhanh chóng. Nếu có bằng chứng chắc chắn chứng minh hành vi của họ là không đúng với thẩm quyền và nghĩa vụ bạn có thể làm đơn khiếu nại lên thủ trưởng cơ quan điều tra theo thủ tục tại Luật khiếu nại 2011.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam