Có phải thông báo khi hết thời gian thử việc

Ngày gửi: 20/08/2020 lúc 09:48:13

Mã số: LD269

Câu hỏi:

Chào Luật sư, tôi có một vấn đề cần tư vấn như sau:

Doanh nghiệp tôi mới có một đợt tuyển dụng nhân sự, bên tôi có yêu cầu thời gian thử việc là 30 ngày. Vậy luật sư cho tôi hỏi, nếu hết 30 ngày mà không thông báo thì họ có vào làm việc chính thức không? Bên công ty có phải thông báo về việc sắp hết thời hạn thử việc không? Vì chỉ làm 30 ngày, mong Luật sư tư vấn! Xin cảm ơn Luật sư!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Người sử dụng lao động và người lao động có thể thoả thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Nếu có thoả thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc.

Như vậy, bên doanh nghiệp và bên người lao động đã có thỏa thuận về thời gian thử việc là 30 ngày.

Thứ nhất: Bên công ty có phải thông báo về việc sắp hết thời hạn thử việc không?

Theo quy định tại Nghị định 05/2015/NĐ – CP trong thời hạn 03 ngày trước khi kết thúc thời gian thử việc đối với người lao động làm công việc có thời gian thử việc, người sử dụng lao động phải thông báo cho người lao động kết quả công việc người lao động đã làm thử; trường hợp công việc làm thử đạt yêu cầu thì khi kết thúc thời gian thử việc, người sử dụng lao động phải giao kết ngay hợp đồng lao động với người lao động.

Thứ hai: Hết 30 ngày mà không thông báo thì họ có vào làm việc chính thức không?
Khi kết thúc thời gian thử việc đối với người lao động làm công việc có thời gian thử việc người sử dụng lao động phải thông báo cho người lao động kết quả công việc người lao động đã làm thử; trường hợp công việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết ngay hợp đồng lao động với người lao động. Đây là trách nhiệm giao kết hợp đồng của chủ doanh nghiệp với người lao động.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM