Có phải bồi thường khi chấm dứt hợp đồng thử việc không ?

Ngày gửi: 20/08/2020 lúc 09:48:13

Mã số câu hỏi: LD306

Câu hỏi:

Cho e hỏi e bắt đầu di làm la 25/4 đến hết ngày 25/5 la e het hơp đồng thư viec,trong thời gian e sắp ký hơp đông e không được thông báo tới. đên 26/5 e len hoi va e muốn chấm dứt hơp đồng đó nhưng nhân sư . Băt e phải bồi thường đồng khi ma hai bên chưa ký kết như thế co dc châp nhận khong ạ??

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Thử việc là thời gian người lao động có thế đánh giá được năng lực của người lao động, người lao động có thể đánh giá được môi trường làm việc có phù hợp với yêu của của mình không. Theo Điều 27 Bộ luật lao động năm 2012 quy định:

"Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác"

Tùy thuộc vào công việc của bạn, thời gian thử việc của bạn sẽ được xác định theo thời gian quy định nêu trên cụ thể bạn bắt đầu đi làm là 25/4 đến hết ngày 25/5 là bạn hết hơp đồng thử việc như vậy bạn thử việc 30 ngày . Theo Điều 7 Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định:

"1. Trong thời hạn 03 ngày trước khi kết thúc thời gian thử việc đối với người lao động làm công việc có thời gian thử việc quy định tại Khoản 1 và 2 Điều 27 của Bộ luật Lao động, người sử dụng lao động phải thông báo cho người lao động kết quả công việc người lao động đã làm thử; trường hợp công việc làm thử đạt yêu cầu thì khi kết thúc thời gian thử việc, người sử dụng lao động phải giao kết ngay hợp đồng lao động với người lao động.

2. Khi kết thúc thời gian thử việc đối với người lao động làm công việc có thời gian thử việc quy định tại Khoản 3 Điều 27 của Bộ luật Lao động, người sử dụng lao động phải thông báo cho người lao động kết quả công việc người lao động đã làm thử; trường hợp công việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết ngay hợp đồng lao động với người lao động."

Sau khi kết thúc thời hạn thử việc, người sử dụng lao động phải thông báo cho người lao động biết về kết quả của việc thử việc trong thời hạn tối đa là 03 ngày. Nếu như trong thời hạn phải thông báo việc kết quả thử việc, người sử dụng lao động không báo thì người sử dụng lao động đang vi phạm. Do đó, trong trường hợp của bạn, sau khi kết thúc thời hạn thử việc, bạn hoàn toàn có thể không tiếp tục kí kết hợp đồng lao động chính thức mà không bị áp dụng bất kỳ một biện pháp phạt vi phạm nào cả. Theo quy định tại Bộ luật lao động năm 2012, Điều 29. Kết thúc thời gian thử việc như sau:

"1. Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

2. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận."

Đối với trường hợp bạn thử việc 30 ngày sau khi hết thời gian thử việc bạn không mong muốn tiếp tục làm việc bạn có quyền chấm dứt mà không cần thông báo và không phải bồi thường trong trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam