Có giấy xác nhận nghỉ dưỡng thai thì có được hưởng thai sản không?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số: HTPL37285

Câu hỏi:

Chào luật sư! Em hỏi về chế độ thai sản. Em đóng bảo hiểm xã hội từ 4/2015 – 4/2016 em mang thai. Do thai em yếu nên đến tháng 6/2016 em xin nghỉ 2 tháng không lương. Đến tháng 8 em vẫn không thể đi làm lại. Em viết đơn xin nghỉ luôn. Em về quê dưỡng thai và có giấy bệnh viện xác nhận dưỡng thai. Vậy em có được hưởng chế độ thai sản không ạ? 

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Luật bảo hiểm xã hội 2014.

2. Nội dung tư vấn

Căn cứ Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau: 

– Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

Lao động nữ sinh con;

Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

– Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014 phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

– Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014 đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Trong trường hợp này của bạn, bạn đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 4/2015 – 6/2016 (được 1 năm 2 tháng) và từ tháng 6 bạn nghỉ dưỡng thai không lương và có xác nhận của bệnh viện và tháng 8 bạn nghỉ việc luôn nên từ thời điểm tháng 6 năm 2016 bạn không tham gia bảo hiểm xã hội nữa. Nếu đầu tháng 4/2016 bạn mang thai thì dự tính đến cuối tháng 12/2016 bạn sinh con. Nếu như vậy thì bạn vẫn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản theo khoản 3 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014:

Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014 đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM