Hệ thống pháp luật

Có được ủy quyền cho phó giám đốc ký hợp đồng kinh tế không?

Ngày gửi: 20/08/2020 lúc 09:48:13

Mã số: DN333

Câu hỏi:

Mẹ vợ tôi đứng tên thành lập công ty TNHH 1 thành viên, là Chủ tịch công ty kiêm Giám đốc - người đại diện theo pháp luật. Bây giờ bà bổ nhiệm tôi làm Phó giám đốc công ty để thay mặt bà ký một số hợp đồng kinh tế thuộc lĩnh vực tôi được phân công quản lý thì có được hay không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Tại khoản 2 Điều 13 Luật doanh nghiệp 2014 quy định: Công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Điều lệ công ty quy định cụ thể số lượng, chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Như vậy, với công ty TNHH, số lượng Người đại diện theo pháp luật, chức danh, quyền nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật sẽ được quy định trong Điều lệ doanh nghiệp, hay nói cách khác là Phó giám đốc vẫn có thể là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Về quyền của người đại diện theo pháp luật của công ty, khoản 1 Điều 13 Luật doanh nghiệp 2014 quy định: Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệpvới tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật. Do đó, trường hợp Chủ tịch công ty bổ nhiệm bạn làm Phó giám đốc công ty và chỉ rõ Phó giám đốc là đại diện theo pháp luật của công ty thì bạn có quyền giao kết các hợp đồng kinh tế của công ty mà không cần ai ủy quyền cả.

Tuy nhiên, trường hợp Chủ tịch công ty bổ nhiệm bạn làm Phó giám đốc nhưng không quy định Phó giám đốc là người đại diện theo pháp luật của công ty, để ký kết hợp đồng kinh tế của công ty bạn cần có sự ủy quyền của người đại diện theo pháp luật của công ty-Chủ tịch công ty. Về việc ủy quyền, Điều 581 Bộ luật dân sự 2005 quy định như sau:

Hợp đồng uỷ quyền là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên được uỷ quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên uỷ quyền, còn bên uỷ quyền chỉ phải trả thù lao, nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.Như vậy, trường hợp này nếu Chủ tịch công ty (người đại diện theo pháp luật cảu công ty) tin tưởng và muốn bạn trực tiếp ký kết một số hợp đồng kinh tế của công ty thì Chủ tịch công ty có thể làm giấy ủy quyền hoặc hợp đồng ủy quyền trong đó nêu rõ những hợp đồng bạn được phép giao kết.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM