Có được truy lĩnh tiền lương hưu không?

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số: HTPL37294

Câu hỏi:

Tháng 9/2010 tôi đủ tuổi về hưu nhưng do bận lịch họp đảng nên tôi đã làm đơn chậm nộp hồ sơ hưởng lương hưu. Tháng 6/2011 tôi làm hồ sơ hưởng lương hưu nhưng đến tháng 2/2016, cơ quan bảo hiểm xã hội mới giải quyết chế độ hưu trí cho tôi từ tháng 2/2016. Vậy thời gian từ lúc tôi làm hồ sơ hưởng lương hưu đến thời điểm được giải quyết thì tôi có được truy lĩnh lại thời gian đó không? Thời gian tính hưởng lương hưu là từ thời gian nào?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Điều 18 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH có quy định:

Thời điểm đủ điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu là ngày 01 tháng liền kề sau tháng sinh của năm mà người lao động đủ điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu. Trường hợp tháng sinh là tháng 12 thì thời điểm đủ điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu là ngày 01 của tháng 01 năm liền kề sau năm mà người lao động đủ điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu.

Thời điểm hưởng lương hưu đối với người lao động đang đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc hoặc đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội thực hiện theo quy định Điều 59 Luật bảo hiểm xã hội 2014.

Theo đó, người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội, thì thời điểm hưởng lương hưu là thời điểm ghi trong văn bản đề nghị của người lao động đã đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định.

Theo Quyết định 01/2014/QĐ-BHXH quyết định về việc ban hành quy định về hồ sơ và quy trình giải quyết hưởng các chế độ bảo hiểm, thì:

Trường hợp nộp hồ sơ chậm do chấp hành án phạt tù giam hoặc xuất cảnh trái phép trở về nước định cư hợp pháp hoặc được Tòa án tuyên bố mất tích trở về thì có thêm: Giấy chứng nhận chấp hành xong hình phạt tù (bản sao) hoặc Giấy đặc xá tha tù trước thời hạn (bản sao) hoặc quyết định của Toà án hủy quyết định tuyên bố mất tích (bản sao) hoặc quyết định, giấy tờ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đồng ý cho cư trú tại Việt Nam (bản sao) kèm theo giấy tờ chứng minh thời điểm nhập cảnh (bản sao).

Như vậy, thời điểm hưởng lương hưu là thời điểm ghi trong đơn đề nghị của người lao động hoặc là thời điểm đủ điều kiện hưởng lương hưu nếu thời điểm ghi trong đơn đề nghị ghi trước thời điểm đủ điều kiện.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Trong trường hợp của bạn thì thời điểm bạn đủ điều kiện hưởng lương hưu là tháng 09/2010. Tuy nhiên, thời điểm nộp đơn đề nghị là tháng 06/2011 nên thời điểm hưởng lương hưu của bạn sẽ bắt đầu từ tháng 06/2011.

Tuy nhiên, đến tháng 02/2016 cơ quan bảo hiểm mới giải quyết chế độ hưu trí cho bạn nên bạn vẫn được truy lĩnh tiền lương hưu hàng tháng cho những tháng bạn chưa nhận được lương hưu, kể từ thời điểm bạn đáp ứng đủ điều kiện hưởng lương hưu và nộp hồ sơ đầy đủ đến cơ quan bảo hiểm xã hội.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Quy định về điều chỉnh lương hưu

– Thay đổi nơi hưởng lương hưu có được không?

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

——————————————————–

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí

– Luật sư tư vấn luật trực tuyến miễn phí trên toàn quốc

Cách tính lương hưu khi tham gia BHXH bắt buộc và tự nguyện

– Tư vấn luật lao động miễn phí qua điện thoại

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM