Có được thế chấp tài sản thừa kế không? Ngân hàng có đồng ý nhận thế chấp khi tài sản thể chấp là di sản thừa kế theo di chúc không?

Ngày gửi: 20/08/2020 lúc 09:48:13

Mã số: DS8

Câu hỏi:

Bố mẹ tôi lập di chúc chung để lại tài sản là quyền sử dụng đất cho tôi. Năm ngoái bố tôi mất. Tôi muốn đến ngân hàng vay vốn và muốn thế chấp quyền sử dụng đất được thừa kế này. Anh chị cho tôi hỏi với trường hợp của tôi, ngân hàng có được nhận thế chấp quyền sử dụng đất theo đề nghị của tôi không? 

 

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Trong trường hợp của bạn, bố mẹ bạn đã lập di chúc chung của vợ chồng.

Điều 668 Bộ luật Dân sự 2005 quy định:

“Điều 668. Hiệu lực pháp luật của di chúc chung của vợ, chồng

Di chúc chung của vợ, chồng có hiệu lực từ thời điểm người sau cùng chết hoặc tại thời điểm vợ, chồng cùng chết”.

Thời điểm có hiệu lực của di chúc chung là thời điểm người cuối cùng lập di chúc chết. Hiện tại, mẹ bạn vẫn còn sống nên bạn vẫn chưa có quyền thừa kế đối với quyền sử dụng đất này và cũng chưa được nhận di sản thừa kế theo di chúc.

Bởi bạn chưa có quyền sử dụng đất nên bạn chưa thể thế chấp tài sản đó tại ngân hàng được bởi “Thế chấp tài sản là việc một bên dùng tài sản thuộc sở hữu của mình để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự đối với bên kia và không chuyển giao tài sản đó cho bên nhận thế chấp” (khoản 1 Điều 342 Bộ luật Dân sự 2005). Tức là bên thế chấp phải sử dụng chính tài sản thuộc sở hữu của mình để bảo đảm cho nghĩa vụ dân sự.

Vì bạn không có quyền sử dụng đất nên ngân hàng sẽ không chấp nhận sử dụng quyền sử dụng đất đó làm tài sản bảo đảm cho khoản tiền vay của bạn tại ngân hàng.

Nếu trong trường hợp bạn muốn được thế chấp tài sản đó với ngân hàng thì bạn phải được sự đồng ý của mẹ bạn. Do đó, bạn nên thỏa thuận với mẹ của bạn trong trường hợp này để đảm bảo quyền lợi của mình.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM