Hệ thống pháp luật

Có được thay đổi từ ngữ khi trích dẫn nội dung văn bản quy phạm pháp luật?

Ngày gửi: 21/02/2022 lúc 09:03:26

Tên đầy đủ: Hatkiemlam Longmy
Số điện thoại: xxx3746098
Email: hatkiemlaml***@gmail.com

Mã số: HTPL42678

Câu hỏi:

Luật sư cho em hỏi: Khi mình trích dẫn nội dung của những điều trong nghị định, thông tư để tuyên truyền thì có được thay đổi từ ngữ cho phù hợp với vùng miền?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015

Luật phổ biến, giáo dục pháp luật 2012

2. Nội dung tư vấn

Căn cứ quy định tại Điều 2 Luật ban hành văn bản pháp luật 2015 quy định việc ban hành văn bản pháp luật

“Văn bản quy phạm pháp luật là văn bản có chứa quy phạm pháp luật, được ban hành theo đúng thẩm quyền, hình thức, trình tự, thủ tục quy định trong Luật này."

Căn cứ khoản 3 Điều 4 Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015 quy định chỉ có Uỷ ban Thường vụ Quốc Hội là cơ quan có thẩm quyền làm rõ tinh thần, nội dung điều luật.

Căn cứ khoản 1 Điều 9 Luật phổ biến, giáo dục pháp luật 2012 quy định nghiêm cấm hành vi “truyền đạt sai lệch” quy định của pháp luật.

 

Từ những căn cứ pháp lý nêu trên có thể thấy, khi trích dẫn nội dung văn bản phải giữ nguyên nội dung văn bản, không được thêm bót, không được thay đổi từ ngữ vùng miền.

Tuy nhiên trong công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật thì người tuyên truyền phổ biến pháp luật có thể dùng ngôn ngữ vùng  miền sử dụng trong quá trình tuyên truyền để cho pháp luật dễ hiểu hơn với người dân vùng miền đó.

Ví dụ:

Lạc = đậu phộng

Sắn = mì

Dứa = thơm

Người thực hiện công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật phải được tập huấn theo quy định tại Luật phổ biến, giáo dục pháp luật 2012

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM