Có được sử dụng lao động 16 tuổi với nghề massage?

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL37561

Câu hỏi:

Chào luật sư, em ở trong Vũng Tàu, em mở một trung tâm thẩm mỹ viện, có đầy đủ tất cả các giấy tờ cụ thể về điều kiện hoạt động. Tuy nhiên, do bên em làm thẩm mỹ nên có cả hoạt động massge. Trong số nhân viên của công ty có 4 em lao động có đội tuổi là 16 và 17 tuổi. Nếu bên tôi có sử dụng các em, ký hợp đồng lao động để thực hiện hoạt động massage có được không? Có bị phạt không? Xin cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Thứ nhất: Theo quy định của Bộ luật lao động 2012 người sử dụng lao động được phép sử dụng lao động dưới 18 tuổi nhưng phải đảm bảo điều kiện mà pháp luật quy định như sau:

Điều 162. Sử dụng người lao động chưa thành niên

1. Người sử dụng lao động chỉ được sử dụng người lao động chưa thành niên vào những công việc phù hợp với sức khoẻ để bảo đảm sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách và có trách nhiệm quan tâm chăm sóc người lao động chưa thành niên về các mặt lao động, tiền lương, sức khoẻ, học tập trong quá trình lao động.

2. Khi sử dụng người lao động chưa thành niên, người sử dụng lao động phải lập sổ theo dõi riêng, ghi đầy đủ họ tên, ngày tháng năm sinh, công việc đang làm, kết quả những lần kiểm tra sức khoẻ định kỳ và xuất trình khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu.”

Thứ hai: Bên bạn có hoạt động massage và có sử dụng lao động dưới 18 tuổi thì cần phải xem xét ngành nghề này có thuộc những nhành nghề không được phép sử dụng lao động dưới 18 tuổi hay không. Theo quy định tại Thông tư liên tịch số 21/2004/TTLT-BLĐTBXH-BYT ngày 09 tháng 12 năm 2004.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

3. Tại các cơ sở dịch vụ trị liệu phục hồi sức khoẻ: xoa bóp/massage, tắm hơi, tẩm quất bấm huyệt, vật lý trị liệu.

3.1. Chỗ làm việc:

– Phòng tắm hơi;

– Phòng xoa bóp/massage, tẩm quất.

3.2. Công việc:

– Xoa bóp/massage;

Thứ ba: Đây thuộc danh mục không được sử dụng lao động dưới 18 tuổi, nếu có sử dụng sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định 95/2013/NĐ – CP như sau:

Điều 19. Vi phạm quy định về lao động chưa thành niên

1. Phạt cảnh cáo đối với người sử dụng lao động có hành vi không lập sổ theo dõi riêng khi sử dụng lao động chưa thành niên hoặc không xuất trình sổ theo dõi khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu.

2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Sử dụng người dưới 15 tuổi mà không ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người đại diện theo pháp luật;

b) Sử dụng lao động chưa thành niên làm việc quá thời giờ làm việc quy định tại Khoản 2 Điều 163 của Bộ luật Lao động;

c) Sử dụng người từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm, trừ một số nghề, công việc được pháp luật cho phép.

Làm công việc khác so với hợp đồng có được đơn phương chấm dứt hợp đồng?

3. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Sử dụng lao động là người chưa thành niên làm công việc, tại nơi làm việc bị cấm sử dụng theo quy định tại Điều 165 của Bộ luật Lao động;

b) Sử dụng người dưới 15 tuổi làm công việc ngoài danh mục được pháp luật cho phép theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 3 Điều 164 của Bộ luật Lao động.

Như vậy, khi sử dụng lao động chưa thành niên bạn cần lưu ý các quy định của pháp luật chung để đảm bảo quyền lợi cho công ty của mình.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam