Có được quyền yêu cầu di dời mồ mả?. Ngôi mộ nhà tôi ở khu đất rừng, nay người được giao đất yêu cầu di dời mồ mả có được không?

Ngày gửi: 20/08/2020 lúc 09:48:13

Mã số: DS5

Câu hỏi:

Xin kính chào luật sư. Tôi có một việc như sau xin luật sư tư vấn giúp. Hiện nay gia đình tôi có một ngôi mộ Tổ của dòng họ, theo như gia phả thì ngôi mộ đã được nằm yên vị tại một khu đồi núi hoang sơ tính đến nay chúng tôi là đời thứ 9. Nhưng theo thời gian thì khu đất đó đã được hợp thức hóa là có chủ và có sổ đỏ. đến nay người sở hữu mảnh đất đó yêu cầu họ tộc chúng tôi đi chuyển ngôi mộ này đi, nếu chúng tôi không chuyển thì họ tự chuyển. Họ tôi đã họp bàn nhiều lần nhưng không chuyển được do phần tâm linh. Đến nay gia đinh đó lại dùng áp lực yêu cầu phải di chuyển phần mộ trên, nay chúng tôi không biết phải làm như thế nào, tôi xin nhờ luật sư tư vấn giúp chúng tôi. Thay mặt gia đình tôi xin trân trọng cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Trong trường hợp bên bạn gặp phải, ngôi mộ bên gia đình đã có từ rất lâu, khi khu đất đó vẫn là khu đất hoang. Quy định của Luật đất đai 2013 nêu rõ:

“Điều 162. Đất làm nghĩa trang, nghĩa địa

1. Đất làm nghĩa trang, nghĩa địa phải quy hoạch thành khu tập trung, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, xa khu dân cư, thuận tiện cho việc chôn cất, thăm viếng, hợp vệ sinh, bảo đảm môi trường và tiết kiệm đất.

2. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định mức đất và chế độ quản lý việc xây dựng phần mộ, tượng đài, bia tưởng niệm trong nghĩa trang, nghĩa địa bảo đảm tiết kiệm và có chính sách khuyến khích việc an táng không sử dụng đất.

3. Nghiêm cấm việc lập nghĩa trang, nghĩa địa trái với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.”

Trường hợp bên bạn không thuộc khu đất nghĩa trang vì đây là khu đồi núi hoang sơ, tính đến nay đã là đời thứ 9. Tại thời điểm đó vẫn chưa có ai đứng tên sử dụng khu đất này.

Như vậy, nếu bên gia đình đang yêu cầu di dời mồ mả phải đảm bảo các điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và phụ thuộc vào một phần quy hoạch nhất định tại địa phương. Đất có mồ mả thì khi tiến hành giao đất bên phía cơ quan có thẩm quyền – Phòng tài nguyên môi trường phải xác định và đo đạc trước phần này. Bên phía gia đình được giao đất không có quyền tự ý yêu cầu di dời ngôi mộ đi.

Theo quy định của Nghị định 47/2014/NĐ – CP việc di dời mồ mả khi nhà nước thu hồi đất và có đưa ra về vấn đề bồi thường khi phải di dời mồ mả. Tuy nhiên đây không thuộc trường hợp nhà nước thu hồi đất mà là đất của một hộ gia đình được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Các nội dung liên quan vấn đề mồ mả sẽ được điều chỉnh thêm về phần phong tục tập quán.

Nếu bên gia đình có yêu cầu di dời cố tình yêu cầu, hai bên không thỏa thuận được có thể khởi kiện ra Tòa án nhân dân cấp quận (huyện) theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự để được giải quyết.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM