Có được quyền lựa chọn nơi cư trú

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số: HTPL30956

Câu hỏi:

Chào luật sư! Năm nay ,cháu 18tuổi. Bố mẹ vừa ly hôn. Hiện tại, mẹ cháu muốn tách khẩu cháu ra khỏi sổ hộ khẩu nhưng cháu vẫn không muốn. Vậy nếu mẹ cháu mang hộ khẩu ra phường, phường có lấy ý kiến của cháu không? Cháu được quyền tự quyết định không? Nếu bây giờ tách khẩu cháu ra việc làm thủ tục du học có gặp nhiều rắc rối không? Cảm ơn luật sư!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Luật cư trú 2006

– Nghị định 94/2015/NĐ-CP.

2. Nội dung tư vấn

Cư trú là quyền tự do của mỗi cá nhân. Quyền tự do này chỉ bị hạn chế theo  quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và theo trình tự, thủ tục do pháp luật quy định.

"- Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

– Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật cư trú 2006 mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản."

Như vậy, việc tách sổ hộ khẩu hay không phụ thuộc chủ yếu vào ý chí của người có nhu cầu tách sổ. Trong trường hợp này, bạn đã 18 tuổi có đầy đủ năng lực hành vi dân sự và hiện đang chung sống với mẹ của bạn. Việc mẹ của bạn muốn tách số hộ khẩu của bạn ra khỏi của mẹ bạn mà không có sự đồng ý của bạn thì mẹ bạn không thể thực hiện được việc tách sổ hộ khẩu. Quyền tách sổ hộ khẩu hay không lúc này phụ thuộc vào ý chí của bạn mà không phải mẹ của bạn. 

Trong trường hợp bạn muốn đi du học thì có liên quan đến thủ tục làm hộ chiếu. Theo quy định tại Điều 15 Nghị định 94/2015/NĐ-CP thì thủ tục làm hồ chiếu dựa trên hai cách thức sau: 

– Nộp trực tiếp thì hồ sơ cần: 

"  Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu quy định.

Đối với trẻ em dưới 14 tuổi thì cha, mẹ hoặc người giám hộ của trẻ em đó khai và ký vào tờ khai; nếu cha hoặc mẹ có nhu cầu cho con dưới 9 tuổi đi cùng hộ chiếu thì khai chung vào tờ khai của mình.

Bản sao giấy khai sinh của trẻ em dưới 14 tuổi.

Khi nộp hồ sơ phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân còn giá trị của người đề nghị cấp hộ chiếu để kiểm tra, đối chiếu; trường hợp ở nơi tạm trú thì xuất trình thêm sổ tạm trú do cơ quan có thẩm quyền cấp.

– Đối với trường hợp nộp hồ sơ qua đường bưu điện:

Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu quy định, có xác nhận của Trưởng Công an phường, xã, thị trấn nơi đăng ký thường trú.

Bản chụp giấy chứng minh nhân dân còn giá trị."

Như thế,tùy theo từng cách thức làm hộ chiếu mà nơi đăng ký thường trú có ảnh hưởng khác nhau. Như nộp qua trực tiếp thì chỉ cần bạn xuất trình chứng minh nhân dân để đối chiếu. 

Còn nộp qua đường bưu điện thì tờ khai đề nghị cấp phải được xác nhận của Trưởng công an cấp xã nơi bạn đăng ký thường trú. Lúc này, nơi đăng ký thường trú sau khi bạn tách sổ hộ khẩu mới có sự tác động đến. 

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM