Có được phép sử dụng hai chứng minh thư nhân dân

Ngày gửi: 19/03/2019 lúc 11:31:12

Mã số câu hỏi: HTPL32738

Câu hỏi:

Em đánh mất chứng minh nhân dân và đã đi làm lại, nhưng sau đó em tìm thấy chứng minh nhân dân cũ và lại bị mất chứng minh nhân dân mới làm. Liệu em có được quyền sử dụng cmnd cũ không? Em đang cần làm hộ chiếu gấp, nhưng trong hộ chiếu yêu cầu ghi ngày cấp, nếu em ghi theo ngày cấp cũ, liệu có sao không?? Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. Với thắc mắc của bạn, Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau: 1. Cơ sở pháp lý: – Nghị định số 05/1999/NĐ-CP; – Nghị định 167/2013/NĐ-CP; – Thông tư số 04/1999/TT-BCA/C13. 2.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Nghị định số 05/1999/NĐ-CP;

– Nghị định 167/2013/NĐ-CP;

– Thông tư số 04/1999/TT-BCA/C13.

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ vào Điều 5 Nghị định số 05/1999/NĐ-CP và Thông tư số 04/1999/TT-BCA/C13 hướng dẫn một số quy định của Nghị định số 05/1999/NĐ-CP ngày 03/2/1999 của Chính phủ về chứng minh nhân dân: Trong trường hợp bị mất Chứng minh nhân dân thì phải làm thủ tục cấp lại, tại Công an cấp huyện.

Như vậy, mỗi công dân Việt Nam chỉ được cấp một chứng minh nhân dân và có một số chứng minh nhân dân riêng đồng nghĩa với việc khi được cấp lại chứng minh nhân dân mới thì chứng nhân dân cũ sẽ mất hiệu lực.

Theo Thông tư số 04/1999/TT-BCA/C13 việc sử dụng chứng minh thư nhân dân quy định

“4. Số và thời hạn sử dụng của CMND. 

CMND có giá trị sử dụng 15 năm. Mỗi công dân Việt Nam chỉ được cấp một CMND và có một số CMND riêng. Nếu có sự thay đổi hoặc bị mất CMND thì được làm thủ tục đổi, cấp lại một giấy CMND khác nhưng số ghi trên CMND vẫn giữ đúng theo số ghi trên CMND đã cấp.”

Và trong trường hợp này của bạn, khi tìm được chứng minh nhân dân cũ bạn phải có nghĩa vụ nộp lại cho cơ quan công an nơi bạn làm thủ tục cấp lại và khi lại đánh mất chứng minh nhân mới làm thì bạn có trách nhiệm đến công an cấp huyện để đổi lại chứng minh thư nhân dân.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật hành chính qua tổng đài: 024.6294.9155

Ngoài ra, nếu khi được cấp lại chứng minh mới mà vẫn cố tình sử dụng chứng minh nhân dân cũ trong các giao dịch dân sự, kinh tế, thực hiện các thủ tục hành chính …là vi phạm pháp luật. Tùy theo mức độ vi phạm mà bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Căn cứ vào Điều 9 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về vi phạm quy định về quản lý, sử dụng chứng minh nhân dân:

a) Không xuất trình chứng minh nhân dân khi có yêu cầu kiểm tra của người có thẩm quyền;

b) Không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp mới, cấp lại, đổi chứng minh nhân dân;

c) Không thực hiện đúng quy định của pháp luật về thu hồi, tạm giữ chứng minh nhân dân khi có yêu cầu của người có thẩm quyền…”.

Như đã nói ở trên, khi đánh mất chứng minh nhân dân bạn phải có trách nhiệm đổi lại chứng minh nhân dân mới nhưng bạn không thực hiện thủ tục xin cấp lại mà vẫn sử dụng chứng minh nhân dân cũ thì bạn có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng và hộ chiếu của bạn sẽ bị hủy bỏ, không còn hiệu lực.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam