Có được nhận thay tiền thanh toán viện phí không?

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL37320

Câu hỏi:

Luật sư cho tôi hỏi: vì lý do cá nhân nên ba tôi không trực tiếp lên cơ quan bảo hiểm để lấy tiền viện phí được thanh toán lại cho gia đình tôi, tôi sẽ lên lấy thay ba tôi. Vì nhà tôi cách cơ quan bảo hiểm khá xa nên tôi không muốn đi lại nhiều lần. Tôi mạo muội nhờ luật sư tư vấn cho tôi, tôi cần chuẩn bị giấy tờ gì khi đến lấy thay tiền bảo hiểm?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo quy định tại Công văn 5435/BHXH-CSXH ngày 31 tháng 12 năm 2015 quy định về giấy tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả đối với thủ tục giải quyết chế độ BHXH hướng dẫn về Hồ sơ thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cụ thể:

4.1.3. Người hưởng chế độ trực tiếp nhận: cung cấp giấy hẹn và chứng minh thư.

4.1.4. Người khác nhận thay: cung cấp giấy hẹn, chứng minh nhân dân của người nhận thay, giấy ủy quyền theo Mẫu số 13-HSB ban hành kèm theo Công văn số 5435/BHXH-CSXH ngày 31/12/2015 của BHXH Việt Nam.

4.2. Đối với hồ sơ thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT:

a) Người hưởng chế độ trực tiếp nhận: cung cấp giấy hẹn và chứng minh thư.

– Nếu là thân nhân của người hưởng chế độ: cung cấp giấy hẹn, chứng minh nhân dân, giấy tờ chứng minh là thân nhân của người hưởng BHYT (bản sao sổ hộ khẩu hoặc giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh hoặc giấy đăng ký kết hôn…)

– Nếu là người giám hộ: Cung cấp giấy hẹn, chứng minh nhân dân, giấy tờ chứng minh là giám hộ đương nhiên của người hưởng BHYT (bản sao sổ hộ khẩu hoặc giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh hoặc giấy đăng ký kết hôn…). Trong trường hợp không có người giám hộ đương nhiên theo quy định của pháp luật thì cung cấp giấy hẹn, chứng minh nhân dân, quyết định công nhận việc giám hộ của cấp có thẩm quyền.

– Nếu không phải là thân nhân hoặc người giám hộ nêu trên: cung cấp giấy hẹn, chứng minh thư, giấy ủy quyền theo Mẫu số 13-HSB ban hành kèm theo Công văn số 5435/BHXH-CSXH ngày 31/12/2015 của BHXH Việt Nam./.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Trong trường hợp của gia đình bạn, vì lý do cá nhân mà ba bạn không trực tiếp lên cơ quan bảo hiểm để lấy thay tiền viện phí thì bạn cần chuẩn bị những giấy tờ như sau:

– Giấy hẹn của cơ quan BHXH

– Bản sao sổ hộ khẩu để chứng minh mối quan hệ nhân thân giữa hai bạn

Nếu trong trường hợp bạn không có giấy tờ chứng minh được mối quan hệ nhân thân với bạn thì giữa hai bạn phải có giấy ủy quyền theo Mẫu. Sau khi mang đầy đủ hồ sơ lên cơ quan bảo hiểm, người tiếp nhận vụ việc sẽ xem xét hồ sơ hợp lệ và tiến hành giải quyết theo phiếu hẹn.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Tiền lương đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc và các khoản phụ cấp

– Tiền thù lao do thu bảo hiểm có phải nộp thuế?

– Cách tính lãi suất tiền bảo hiểm nộp chậm

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Quy định về thực hiện công việc không có ủy quyền

——————————————————–

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Dịch vụ tư vấn bảo hiểm xã hội

– Tổng đài tư vấn luật miễn phí 024.6294.9155

– Tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam