Có được mở quán cafe tại khu du lịch bãi biển để kinh doanh. Kinh doanh như thế nào là hợp pháp?

Ngày gửi: 20/08/2020 lúc 09:48:13

Mã số: DN228

Câu hỏi:

Hiện nay chúng tôi có thuê một địa điểm tại khu du lịch bãi biển để mở quán cafe và có tổ chức hát cho nhau nghe bằng hình thức karaoke, chúng tôi thực hiện đúng như quy định mở từ lúc 19h đến 23h, vì đây là khu du lịch nên rất ít ảnh hưởng đến đời sống của người dân ở đây cách xa khu dân cư. Vậy cho tôi hỏi chúng tôi có bị cấm kinh doanh như vậy hay không? Điều khoản và điều kiện nào cấm chúng tôi kinh doanh kiểu như vậy? Xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Như bạn trình bày, bạn thuê địa điểm tại khu du lịch mở quán cafe và có tổ chức hát cho nhau nghe bằng hình thức karaoke. Như vậy, bạn đang trực tiếp kinh doanh quá cafe tại địa điểm này thì bạn phải thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh theo quy định Luật doanh nghiệp 2014.

Kinh doanh karaoke, gồm các hình thức kinh doanh hoạt động ca hát theo băng hình, đĩa hình hoặc các công nghệ ghi hình khác. Nếu bạn có thu được lợi nhuận từ hoạt động hát cho nhau nghe bằng hình thức karaoke tức bạn đang kinh doanh dịch vụ karaoke. Đối với kinh doanh karaoke, bạn phải tuân thủ quy định tại Nghị định 103/2009/NĐ-CP quy định về trách nhiệm của chủ cơ sở kinh doanh karaoke, điều kiện về cơ sở kinh doanh karaoke:

- Điều 32 Nghị định số 103/2009/NĐ-CP, chủ cơ sở kinh doanh karaoke phải đảm bảo các điều kiện như sau:

Đảm bảo ánh sáng trong phòng trên 10 Lux tương đương 01 bóng đèn sợi đốt 40W cho 20m2;

Đảm bảo âm thanh vang ra ngoài phòng karaoke không vượt quá quy định của Nhà nước về tiêu chuẩn mức ồn tối đa cho phép;

Chỉ được sử dụng bài hát đã được phép phổ biến; băng, đĩa đã dán nhãn kiểm soát theo quy định;

Không được bán rượu hoặc để cho khách uống rượu trong phòng karaoke;

Đảm bảo các điều kiện về an ninh, trật tự quy định tại Nghị định số 72/2009/NĐ-CP ngày 03 tháng 9 năm 2009 của Chính phủ;

Mỗi phòng karaoke chỉ được sử dụng một nhân viên phục vụ từ 18 tuổi trở lên; nếu nhân viên phục vụ là người làm thuê thì phải có hợp đồng lao động và được quản lý theo quy định của pháp luật về hợp đồng lao động;

Không được hoạt động sau 12 giờ đêm đến 8 giờ sáng, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 37 Quy chế này;

Các điểm karaoke hoạt động ở vùng dân cư không tập trung không phải thực hiện quy định về âm thanh tại khoản 2 nhưng phài thực hiện quy định tại các khoản 1, 3, 4, 5, 6 và 7 Điều này.

- Điều 30 Nghị định 103/2009/NĐ-CP quy định về điều kiện kinh doanh karaoke như sau:

Phòng karaoke phải có diện tích sử dụng từ 20m2 trở lên, không kể công trình phụ, đảm bảo điều kiện về cách âm, phòng, chống cháy nổ;

Cửa phòng karaoke phải là cửa kính không màu, bên ngoài nhìn thấy toàn bộ phòng;

Không được đặt khóa, chốt cửa bên trong hoặc đặt thiết bị báo động để đối phó với hoạt động kiểm tra của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

Địa điểm hoạt động karaoke phải cách trường học, bệnh viện, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, di tích lịch sử - văn hóa, cơ quan hành chính nhà nước từ 200m trở lên;

Địa điểm hoạt động karaoke trong khu dân cư phải được sự đồng ý bằng văn bản của các hộ liền kề;

Phù hợp với quy hoạch về karaoke được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Ngoài ra, theo quy định tại Khoản 10 Điều 3 Thông tư 33/2010/TT-BCA, kinh doanh karaoke là ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, bạn sẽ làm thủ tục xin Giấy chứng nhậ cơ sở đủ điều kiện an ninh, trật tự.

Như vậy trong trường hợp của bạn nếu đảm bảo đầy đủ theo các quy định trên thì việc kinh doanh cảu bạn hợp pháp.

Nếu bạn mở quán cafe, có tổ chức hát cho nhau nghe, có thể là thuê ca sĩ về hát hoặc khách hàng đến trực tiếp hát tại đây, hoàn toàn chỉ mang tính giải trí, không thu phí trên hoạt động này thì bạn không phải tuân thủ quy định tại Nghị định 103/2009/NĐ-CP về kinh doanh karaoke, chỉ phải xin Giấy phép đăng ký kinh doanh.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM