Có được lĩnh tiền bảo hiểm khi thay đổi chứng minh thư nhân dân

Ngày gửi: 20/08/2020 lúc 09:48:13

Mã số: LD242

Câu hỏi:

Em tham gia bảo hiểm được 4 năm và đã nghĩ việc, đang trong thời gian chờ lãnh bảo hiểm, em muốn hỏi là chứng minh nhân dân em đã đồi sang chứng minh 12 số, như vậy em có lãnh bảo hiểm được không, xin tư vấn giúp em?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo Điểm 4 Mục I Thông tư 04/1999/TT-BCA có quy định về số của chứng minh thư nhân dân:

4. Số và thời hạn sử dụng của CMND.

CMND có giá trị sử dụng 15 năm. Mỗi công dân Việt Nam chỉ được cấp một CMND và có một số CMND riêng. Nếu có sự thay đổi hoặc bị mất CMND thì được làm thủ tục đổi, cấp lại một giấy CMND khác nhưng số ghi trên CMND vẫn giữ đúng theo số ghi trên CMND đã cấp.

Như vậy, mỗi người chỉ được một số chứng minh thư nhân dân, Nếu trước kia bạn đã được cấp chứng minh thư 9 số, khi đổi lại thì bạn vẫn nhận số ghi trên chứng minh thư cũ mà không có số chứng minh thư 12 số. Tuy nhiên, theo quy định của Luật căn cước công dân mới có hiệu lực từ 1/1/2016 thì nếu làm thẻ căn cước công dân 12 số sẽ thay thế chứng minh thư nhân dân 9 số. Theo khoản 3 Điều 38 Luật căn cước công dâncó quy định:

3. Các loại giấy tờ có giá trị pháp lý đã phát hành có sử dụng thông tin từ Chứng minh nhân dân vẫn nguyên hiệu lực pháp luật.

Như vậy, dù đã thay đổi chứng minh thư nhân dân sang thẻ căn cước công dân nhưng các thông tin trên sổ bảo hiểm của bạn mà trước đây bạn sử dụng số chứng minh thư cũ 9 số vẫn còn nguyên hiệu lực pháp luật. Khi bạn muốn hưởng chế độ bảo hiểm thì bạn chỉ cần đáp ứng đủ điều kiện hưởng theo chế độ bạn muốn hưởng theo Luật bảo hiểm xã hội 2014 để được hưởng chế độ bảo hiểm đó.
Nếu khi thực hiện thủ tục hưởng chế độ bảo hiểm mà cơ quan bảo hiểm yêu cầu xác minh thì bạn có thể làm văn bản yêu cầu cơ quan công an xác nhận số chứng minh thư và số thẻ căn cước công dân là một người để hoàn tất hồ sơ hưởng chế độ bảo hiểm xã hội.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM