Có được lấy lương khi đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật?

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL37193

Câu hỏi:

Tôi làm việc cho một công ty nhưng không ký hợp đồng gì cả, khi được nhận vào làm tôi và công ty cũng chỉ thỏa thuận miệng về thời gian làm việc, lương và công việc phải làm, không nói gì đến thời hạn làm việc. Nay làm được 3 tháng, vì công việc không phù hợp nên tôi có đơn xin nghỉ. Sau 1 tuần nộp đơn thì tôi nghỉ việc nhưng phía công ty không trả lương cho tôi trong cả 3 tháng và cũng không cho tôi làm tiếp. Trong trường hợp này tôi phải làm thế nào?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Hợp đồng lao động là sự thoả thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả lương, điều kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động. Bạn và công ty không ký hợp đồng bằng văn bản nhưng có thỏa thuận miệng với nhau về công việc, thời gian làm việc, tiền lương nên đây là hợp đồng giao kết bằng lời nói. Bạn và công ty không thỏa thuận gì về thời hạn, thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động nên hợp đồng trong trường hợp này là hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn, người lao động có quyền dơn phương chấm dứt hợp đồng nhưng phải báo trước cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày. Bạn nộp đơn nghỉ việc 1 tuần trước khi nghỉ việc nên bạn đã vi phạm thời hạn báo trước, nghĩa là bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trai với quy định pháp luật. Theo quy định tại Điều 47 Bộ luật lao động 2012, người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng trái quy định của pháp luật thì có nghĩa vụ:

1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.

Như vậy, bạn phải bồi thường cho người lao động nửa tháng tiền lương, chi phí đào đạo (nếu có), bồi thường khoản tiền lương tương ứng với 38 ngày do vi phạm thời hạn báo trước. Sau khi bồi thường các khoản tiền này cho người sử dụng lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm thanh toán tiền lương cho bạn. Nếu người sử dụng lao động cố tình không thanh toán, bạn có thể khiếu nại tới giám đốc công ty. Nếu công ty không giải quyết hoặc giải quyết không thỏa đáng, bạn có thể khiếu nại tới Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, nơi công ty đặt trụ sở chính để được giải quyết.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam