Có được ký hợp đồng lao động 3 tháng cho công việc có tính chất thường xuyên?

Ngày gửi: 20/08/2020 lúc 09:48:13

Mã số câu hỏi: LD311

Câu hỏi:

Em có câu hỏi mong các anh/chị giải đáp giúp liên quan đến Hợp Đồng Lao Động. Cơ quan em làm là một đơn vị nhà nước, tháng 4/2015 bên em có ký hợp đồng lao động 1 năm đối với 1 người lao động. Đến 31/3/2016 hợp đồng lao động hết hạn, thủ trưởng cơ quan có ký tiếp 1 loại hợp đồng không xác định thời hạn nhưng trong thời gian từ 1/4/2016-30/4/2016 người lao động không chịu ký hợp đồng dù thủ trưởng đơn vị đã ký, sau khi suy nghĩ người lao động yêu cầu ký hợp đồng 3 tháng mặc dù đã được thủ trưởng đơn vị hướng dẫn nhưng vẫn không chịu ký. Đó là cơ quan nhà nước nên công việc mang tính chất thường xuyên và ổn định do công việc đó là công việc tổng hợp văn phòng. Mọi người đều nói ký hợp đồng 3 tháng là sai theo quy định nhưng người lao động một mực không chịu. Vậy cho em hỏi, người lao động làm như vậy khi hợp đồng lao động hết hạn có được ký tiếp hợp đồng 3 tháng nữa hay không? Quyền lợi của người lao động sẽ như thế nào nếu nghỉ việc?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Về vấn đề này, căn cứ Điều 22. Loại hợp đồng lao động, Bộ luật lao động 2012:

1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

2. Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng.

Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Dựa theo điều luật trên, Cơ quan của bạn và người lao động đó đã không ký hợp đồng mới trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày hết hạn hợp đồng cũ. Sau thời hạn 30 ngày kể từ ngày hợp đồng cũ hết hạn nếu hai bên không gia kết hợp đồng thì hợp đồng lao động 1 năm cũ sẽ chuyển thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Do đó, sau ngày 30/4/2016, giữa người lao động và cơ quan bạn tuy không ký hợp đồng lao động mới nhưng vẫn tồn tại quan hệ lao động theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Theo quy khi định tại khoản 3 Điều 36 Bộ luật lao động 2012, hợp đồng lao động chấm dứt khi: 3. Hai bên thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động. Do đó nếu hai bên giao kết hợp đồng lao động mới trong thời gian sau 30 ngày kể từ ngày hợp đồng lao động cũ hết hạn sẽ được coi là hai bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động xác định thời hạn. Vì vậy, nếu sau ngày 30/4/2016 công ty bạn và người lao động mới giao kết hợp đồng mới thì việc giao kết này không trái với quy định pháp luật.

Tuy nhiên tại khoản 3 Điều 22 Bộ luật lao động 2012 quy định:

Không được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, trừ trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác.

Công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên được hiểu là công việc có tính chất ổn định, lâu dài từ 12 tháng trở lên. người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì hợp đồng sẽ là hợp đồng không xác định thời hạn. Do đó nếu cơ quan bạn và người lao động thỏa thuận ký hợp đồng lao động 3 tháng cho công việc tổng hợp văn phòng có tính chất thường xuyên, ổn định là vi phạm quy định của pháp luật. Do đó, thời hạn 3 tháng thỏa thuận trong hợp đồng này bị vô hiệu.

Như vậy, dù hai bên có ký hợp đồng lao động thời hạn 3 tháng thì vẫn coi là người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Do đó khi muốn nghỉ việc người lao động cần tuân thủ thời hạn báo trước theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 38 Bộ luật lao động 2012:

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước:

a) Ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

Khi người lao động nghỉ việc, cơ quan bạn cần thực hiện đúng trách nhiệm được quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 47 Bộ luật lao động 2012 như sau:

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam