Có được hủy thời gian tham gia bảo hiểm xã hội không?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số: HTPL37279

Câu hỏi:

Tôi tham gia BHXH từ 2008-2010 tại Công ty A đã chốt và lấy sổ BHXH. Tôi chuyển qua làm công ty B và tham gia BHXH theo số sổ BHXH cũ 1 năm từ 2010-2011. Khi nghỉ việc tôi không nộp sổ và không chốt sổ ở công ty B. Từ 2012-2015 tôi làm việc tại công ty C và vẫn tham gia BHXH theo số cũ. Vậy tôi có thể chốt sổ tại công ty C không? Mà không cần chốt sổ ở công ty B không? Tôi có thể bỏ thời gian tham gia bhxh tại công ty B không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

– Bộ luật lao động 2012;

– Quyết định 959/QĐ-BHXH;

– 

2. Nội dung tư vấn

Chốt sổ BHXH: là ghi quá trình đóng BHXH, BHTN trên sổ BHXH của người tham gia dừng đóng BHXH tại một đơn vị.

Căn cứ Điều 47 Bộ luật lao động 2012 quy định trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động như sau:

''1. Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật hủy thời gian tham gia bảo hiểm: 024.6294.9155

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

4. Trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị chấm dứt hoạt động, bị giải thể, phá sản thì tiền lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các quyền lợi khác của người lao động theo thoả ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết được ưu tiên thanh toán.''

Như vậy, đối với trường hợp khi chấm dứt hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải có nghĩa vụ chốt sổ và trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Do đó, đối với trường hợp bạn chưa chốt sổ bảo hiểm xã hội ở công ty B, hiện tại bạn không muốn chốt sổ bảo hiểm xã hội ở công ty B nữa, thì bạn phải làm thủ tục hủy thời gian đóng bảo hiểm xã hội tại công ty B, bạn nộp Mẫu D01-TS cam kết không thừa nhận quá trình tham gia bảo hiểm xã hội tại công ty B tại Phòng lao động thương binh xã hội cấp huyện nơi công ty B có trụ sở.

Khi bạn hủy thời gian đóng bảo hiểm thì bạn sẽ không được công nhận khoảng thời gian tham gia tại công ty B.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM