Có được hưởng trợ cấp tai nạn nghề nghiệp khi làm mất hồ sơ?

Ngày gửi: 20/08/2020 lúc 09:48:13

Mã số: LD105

Câu hỏi:

Xin chào Luật sư! Em có vấn đề thắc mắc rất mong nhậnđược sự giải đáp như sau: em là công nhân, vào năm 2009 em bi tai nạn bỏng Axit khi đang làm việc đã được cấp cứu điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy đến nay đã bình phục nhưng vẩn còn để lại thương tích do axit. Vì lúc bị tai nạn em mới đi làm nên không biết mình sẽ được bồi thường của bảo hiểm nên hồ sơ bệnh án em đánh mất hết rồi. Vì thương tích để lại hơi nhiều và giờ em muốn đi thẩm định thương tật trong khi hồ sơ không còn thì có được không? Em xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về điều kiện được hưởng chế độ tai nạn lao động như sau

Điều 43. Điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động

"Người lao động được hưởng chế độ tai nạn lao động khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Tại nơi làm việc và trong giờ làm việc;

b) Ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động;

c) Trên tuyến đường đi và về từ nơi ở đến nơi làm việc trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý.

2. Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn quy định tại khoản 1 Điều này"

Đối chiếu với trưởng hợp của bạn thì bạn đủ điều kiện để hưởng chế độ tai nạn lao động. Sau khi bạn bị tai nạn lao động mà công ty không tiến hành hướng dẫn bạn làm thủ tục để hưởng trợ cấp là một sự thiếu sót, tắc trách trong quá trình làm việc. Theo quy định tại Điều 45 Luật này thì sau khi thương tật của bạn được điều trị ổn định hoặc thương tật tái phát được điều trị ổn định thì bạn được giám định hoặc giám định lại mức suy giảm khả năng lao động. Tùy thuộc vào tỷ lệ thương tật mà bạn phải gánh chịu mà bảo hiểm xã hội sẽ tiến hành chi trả trợ cấp cho bạn. Theo đó, bạn cần chuẩn bị hồ sơ với những giấy tờ sau để được hưởng quyền lợi của mình

Điều 104. Hồ sơ hưởng chế độ tai nạn lao động

"1. Sổ bảo hiểm xã hội.

2. Biên bản điều tra tai nạn lao động, trường hợp bị tai nạn giao thông được xác định là tai nạn lao động thì phải có thêm biên bản tai nạn giao thông hoặc biên bản khám nghiệm hiện trường và sơ đồ hiện trường vụ tai nạn giao thông.

3. Giấy ra viện sau khi đã điều trị tai nạn lao động.

4. Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng giám định y khoa.

5. Văn bản đề nghị giải quyết chế độ tai nạn lao động"

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM