Hệ thống pháp luật

Có được hưởng lương hưu trước tuổi nghỉ hưu? Quy định của pháp luật về điều kiện hưởng chế độ nghỉ hưu trước tuổi.

Ngày gửi: 20/08/2020 lúc 09:48:13

Mã số: LD9

Câu hỏi:

Chào luật sư. Rất mong luật sư tư vấn giúp tôi vấn đề sau: Tôi sinh tháng 5/1969, công tác từ tháng 9/1991. Dù năng lực công tác rất tốt (nếu không muốn nói là xuất sắc), nhưng do nhiều điều khác làm tôi nản lòng lắm và đã mạnh dạn đăng kí nghỉ hưu trước tuổi vào tháng 9/2020. Khi nghỉ tôi sẽ lấy lí do về sức khỏe. Vậy ngoài 3 khoản trợ cấp và không bị trừ tỷ lệ lương hưu đã nêu trong nghị định thì tôi có được nhận lương hưu vào tháng 10 năm 2020 hay không? Hay tôi phải đợi đủ 55 tuổi mới được nhận lương hưu? Kính mong luật sư tư vấn dùm tôi điều thắc mắc này. Tôi xin trân trọng cảm ơn.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Bạn sinh tháng 5/1969, tức là đến tháng 9/2020 bạn 51 tuổi. Trong thư bạn chưa cung cấp cho chúng tôi thông tin về việc bạn là nam hay nữ, bạn công tác trong ngành nghề gì và bạn đóng bảo hiểm xã hội từ thời điểm nào, thế nên chúng tôi chưa thể khẳng định một cách chắc chắn rằng bạn có được hưởng lương hưu vào tháng 10/2020 hay không. Bên cạnh đó bạn có mong muốn nghỉ hưu vào tháng 9/2020, pháp luật bảo hiểm xã hội tại thời điểm đó có thể thay đổi. Sau đây, chúng tôi sẽ dựa trên luật hiện hành là Luật Bảo hiểm xã hội 2014 để phân tích trường hợp của bạn.

Chế độ hưu trí có 2 phương thức hưởng, gồm: hưởng lương hưu hàng tháng và hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Thứ nhất, về điều kiện hưởng lương hưu hàng tháng theo quy định tại Điều 54 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, chúng tôi chia ra các trường hợp:

Trường hợp tính đến tháng 9/2020, bạn đã có đủ 20 năm trở lên đóng bảo hiểm xã hội

Nếu bạn là nam thì bạn sẽ chỉ được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

- Có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò;

- Bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp;

- Là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân , sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân; hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn; học viên quân đội, công an, cơ yếu đang theo học được hưởng sinh hoạt phí và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên.

Nếu bạn là nữ thì bạn sẽ chỉ được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

- Có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành;

- Có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên;

- Có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò;

- Bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp;

- Là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân; hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân; hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn; học viên quân đội, công an, cơ yếu đang theo học được hưởng sinh hoạt phí.

Trường hợp bạn chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội thì dù là nam hay nữ, bạn cũng chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu hàng tháng.

Thứ hai, về điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014

Bạn có thể hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu có yêu cầu và thuộc một trong các trường hợp sau:

- Ra nước ngoài để định cư;

- Đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

- Là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân; hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân; hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn; học viên quân đội, công an, cơ yếu đang theo học được hưởng sinh hoạt phí khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

Nếu bạn không đáp ứng tất cả các điều kiện hưởng lương hưu hàng tháng hoặc hưởng bảo hiểm xã hội một lần nêu trên thì chúng tôi nghĩ bạn nên tiếp tục công tác đến khi đủ tuổi nghỉ hưu (nam từ đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 55 tuổi) và đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội để bảo đảm các quyền lợi hợp pháp của mình.

Trên đây là những phân tích của chúng tôi dựa trên Luật Bảo hiểm xã hội 2014. Nếu đến tháng 9/2020, pháp luật bảo hiểm xã hội có sự thay đổi thì bạn cần cập nhật các quy định mới nhất để tìm ra cách giải quyết tốt nhất cho mình.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM