Có được hưởng lương hưu khi tham gia bảo hiểm tự nguyện?

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL37169

Câu hỏi:

Chào Luật sư! Tôi 42 tuổi, là nam, chưa tham gia BHXH bao giờ vì công việc của tôi là buôn bán nhỏ ở gia đình thu nhập thấp (trung bình khoảng 2.500.000 đồng/ tháng). Tôi muốn tham gia BHXH tự nguyện để sau này có lương hưu nhưng tôi không biết như thế có được hay không? Nếu tới 60 tuổi mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH thì có thể đóng thêm được không? Trong thời gian đóng bảo hiểm mà ngừng đóng thì có được hưởng bảo hiểm một lần không? Cảm ơn Luật sư!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Bảo hiểm xã hội tự nguyện là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người tham gia được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình và Nhà nước có chính sách hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội để người tham gia hưởng chế độ hưu trí và tử tuất.

Khoản 4 Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều này.

Khoản 1 Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

c) Cán bộ, công chức, viên chức;

d) Công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu;

đ) Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân;

e) Hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân; hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn; học viên quân đội, công an, cơ yếu đang theo học được hưởng sinh hoạt phí;

g) Người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định tại Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng;

h) Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương;

Như vậy, công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng quy định phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì được tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Do đó, chỉ cần bạn đáp ứng được điều kiện nêu trên thì bạn hoàn toàn có thể nộp hồ sơ tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Khi đó, bạn sẽ thuộc đối tượng được áp dụng chế độ hưu trí tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Điều 73 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về Điều kiện hưởng lương hưu như sau:

1. Người lao động hưởng lương hưu khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;

b) Đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên.

2. Người lao động đã đủ điều kiện về tuổi theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều này nhưng thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 20 năm thì được đóng cho đến khi đủ 20 năm để hưởng lương hưu.

Cách tính lương hưu khi tham gia BHXH bắt buộc và tự nguyện

Như vậy, để được hưởng chế độ hưu trí, bạn là nam phải đủ 60 tuổi và đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên. Trường hợp bạn đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu là nam 60 tuổi nhưng chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm, bạn có thể được đóng cho đển khi đủ 20 năm để hưởng lương hưu.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Điều 77 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

1. Người lao động quy định tại khoản 4 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ điều kiện về tuổi theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 73 của Luật này nhưng chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội mà không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội;

b) Ra nước ngoài để định cư;

c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

Luật sư tư vấn thời điểm hưởng lương hưu từ sau năm 2018

Từ quy định trên, người lao động được hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần khi thuộc một trong các trường hợp nêu trên. Khi đó, bạn mới được hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần theo quy định. Các trường hợp không thuộc trường hợp nêu trên thì không được hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

 Mức lương hưu hằng tháng theo quy định tại Luật bảo hiểm xã hội 2014

– Trách nhiệm của cơ quan bảo hiểm xã hội                        

– Hình thức chi trả trợ cấp bảo hiểm xã hội 

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

——————————————————–

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến miễn phí

– Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí

– Số điện thoại tư vấn pháp luật miễn phí

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam