Có được hưởng lương hưu khi đang chấp hành hình phạt tù

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL37532

Câu hỏi:

Tôi xin hỏi luật sư, chồng tôi đang chấp hành hình phạt tù về tội cố ý gây thương tích nhưng đến tháng 3 này là đến tuổi nghỉ hưu (chồng tôi tham gia bảo hiểm tự nguyện) thì chồng tôi có được hưởng lương hưu không? Giầy tờ tôi cần chuẩn bị là gì?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Trước kia theo Luật bảo hiểm xã hội 2006 thì đối với những người đang chấp hành hình phạt tù sẽ bị tạm dừng hửng bảo hiểm, hoặc đến tuổi thì cần phải có giấy chấp hành xong hình phạt tù. Tuy nhiên, theo quy định tại Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì đã bỏ đi những quy định này và theo đó, bạn vẫn thuộc đối tượng hưởng lương hưu. Hồ sơ hưởng lương hưu theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội 2014 bạn cần chuẩn bị gồm:

Điều 108. Hồ sơ hưởng lương hưu

2. Hồ sơ hưởng lương hưu đối với người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, người bảo lưu thời gian tham gia bảo hiểm xã hội gồm cả người đang chấp hành hình phạt tù bao gồm:

a) Sổ bảo hiểm xã hội;

b) Đơn đề nghị hưởng lương hưu;

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

d) Văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc trở về nước định cư hợp pháp đối với trường hợp xuất cảnh trái phép;

đ) Quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án hủy bỏ quyết định tuyên bố mất tích đối với trường hợp người mất tích trở về.

Như vậy, bạn cần chuẩn bị: sổ bảo hiểm xã hội; đơn đề nghị hưởng lương hưu; giấy ủy quyền làm thủ tục giải quyết chế độ hưu trí và nhận lương hưu đối với người đang chấp hành hình phạt tù.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Thời gian chờ đợi do lỗi của sổ bảo hiểm có được hưởng lương hưu?

– Điều kiện hưởng chế độ lương hưu hàng tháng

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

——————————————————–

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Dịch vụ tư vấn bảo hiểm xã hội

– Tư vấn luật lao động miễn phí qua điện thoại

– Tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại

Cách tính lương hưu khi tham gia BHXH bắt buộc và tự nguyện

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam