Có được hoàn thuế khi nhập khẩu bóng cao áp 2Kw, bộ ổn áp?

Ngày gửi: 20/08/2020 lúc 09:48:13

Mã số: KT54

Câu hỏi:

Thưa Luật Sư! Mong luật sư tư vấn giúp tôi trường hợp sau: Công ty tôi nhập khẩu thiết bị chiếu sáng(bao gồm bóng cao áp 2Kw; bộ ổn áp) phục vụ cho tàu đánh bắt xa bờ để bán cho ngư dân. Theo tìm hiểu tôi được biết những thiết bị này không thuộc đối tượng chịu thuế VAT 10%. Nhưng khi làm thủ tục nhập khẩu tôi vẫn phải chi trả khoản thuế này.
Vậy chúng tôi có được hoàn khoản thuế này không?thủ tục cần những gì?khi xuất hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) cho ngư dân thì để thuế VAT 10% hay 0%? Rất mong Luật Sư tư vấn giúp. Tôi xin chân thành cảm ơn.
 

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Về thuế GTGT khi nhập khẩu:

Căn cứ vào khoản 17; Điều 4 của Thông tư 219/2013/TT-BTC có quy định về hàng hóa thuộc loại trong nước chưa sản xuất được nhập khẩu không chịu thuế giá trị gia tăng như sau:

Điều 4. Đối tượng không chịu thuế GTGT

17. Hàng hóa thuộc loại trong nước chưa sản xuất được nhập khẩu trong các trường hợp sau:

a) Máy móc, thiết bị, phụ tùng, vật tư nhập khẩu để sử dụng trực tiếp cho hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ;

b) Máy móc, thiết bị, phụ tùng thay thế, phương tiện vận tải chuyên dùng và vật tư cần nhập khẩu để tiến hành hoạt động tìm kiếm thăm dò, phát triển mỏ dầu, khí đốt;

c) Tàu bay (bao gồm cả động cơ tàu bay), dàn khoan, tàu thủy thuộc loại trong nước chưa sản xuất được nhập khẩu để tạo tài sản cố định của doanh nghiệp hoặc thuê của nước ngoài để sử dụng cho sản xuất, kinh doanh, cho thuê, cho thuê lại.

Qua những gì bạn trình bày thì công ty bạn nhập khẩu bóng cao áp 2Kw; bộ ổn áp, trong đó công ty nhập khẩu để bán cho ngư dân như vậy những máy móc, thiết bị này nhập khẩu không để tiến hành hoạt động tìm kiếm thăm dò, phát triển mỏ dầu, phát triển công nghệ. Do đó hàng hóa mà công ty nhập khẩu sẽ vẫn phải chịu thuế giá trị gia tăng.

Theo biểu thuế GTGT ban hành kèm theo thông tư 83/2014/TT-BTC thì mặt hàng này chịu thuế suất thuế GTGT là 10%.

Về vấn đề thuế suất khi bạn bán những hàng hóa này cho ngư dân: Theo quy định tại Điều 11 Thông tư 219/2013/TT-BTC thì mặt hàng này chịu thuế suất thuế GTGT là 10%

Về vấn đề hoàn thuế: Nếu công ty bạn tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ, sau lũy kế sau ít nhất mười hai tháng tính từ tháng đầu tiên hoặc sau ít nhất bốn quý tính từ quý đầu tiên phát sinh số thuế GTGT đầu vào chưa được khấu trừ hết mà vẫn còn số thuế GTGT đầu vào chưa được khấu trừ hết thì cơ sở kinh doanh được hoàn thuế.

Như vậy, việc hoàn thuế sẽ phụ thuộc vào phương pháp tính thuế và tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM