Có được hoãn nhập ngũ khi đang học không?

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32849

Câu hỏi:

Em đang theo học đại học chính quy niên khóa 2011-2015. Tuy nhiên do một số nguyên nhân trong hệ thống đang ký môn học nên còn 1 tín chỉ học của em chưa hoàn thành (không phải học lại) và em đang làm luận văn tốt nghiệp báo cáo vào tháng 3 năm 2016. 1. Vậy em có được hoãn nghĩa vụ quân sự không? 2. Trước đó, khi thi đại học xong, em có đăng ký tình nguyện đi nghĩa vụ quân sự nhưng không được xét do không đủ điều kiện, vậy nay em chưa tốt nghiệp (như đã nói ở trên) nhưng vẫn có giấy báo trúng tuyển nghĩa vụ quân sự vậy có đúng không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Căn cứ  Điều 3. Việc tạm hoãn gọi nhập ngũ Nghị định số 38/2007/NĐ-CP của Chính phủ về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ. Theo quy định tại Điều 2 Thông tư liên tịch 175/2011/TTLT-BQP-BGDĐT Hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 38/2007/NĐ-CP về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ (đã được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 3 Điều 1 Thông tư liên tịch 13/2013/TTLT-BQP-BGDĐT) thì những công dân sau đây không thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình như sau:

Điều 2. Hướng dẫn khoản 4, khoản 9, khoản 10, khoản 11 Điều 3 Nghị định 38/2007/NĐ-CP

1. Đối tượng tạm hoãn gọi nhập ngũ:

b) Công dân đang học tập tại các trường thuộc hệ thống giáo dục quốc dân theo hình thức giáo dục chính quy tập trung gồm:

– Trường trung học phổ thông, trường phổ thông có nhiều cấp học, trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phổ thông dân tộc bán trú, trường chuyên, trường năng khiếu, dự bị đại học;

– Trường trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề, cao đẳng nghề;

– Các đại học, trường cao đẳng, trường đại học;

– Học viện, viện nghiên cứu có nhiệm vụ đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ và tương đương;

– Các trường của tổ chức, cá nhân nước ngoài, tổ chức quốc tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được phép đầu tư trên lãnh thổ Việt Nam.

c) Học viên đang học tập trung theo chương trình giáo dục thường xuyên cấp trung học cơ sở hoặc cấp trung học phổ thông tại các cơ sở giáo dục.

2. Công dân nêu tại điểm b, điểm c, điểm d khoản 1 Điều này chỉ được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong một khoá đào tạo tập trung đầu tiên, trường hợp tiếp tục học tập ở các khoá khác thì không được tạm hoãn gọi nhập ngũ.

– Thời gian một khóa đào tạo tập trung được tính từ ngày nhà trường quy định có mặt nhập học (ghi trong giấy báo nhập học) đến khi tốt nghiệp khoá học.

– Một khoá học chỉ thực hiện ở một trình độ đào tạo, trường hợp đào tạo liên thông phải liên tục không gián đoạn.

3. Những công dân sau đây không thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình:

a) Theo học các loại hình đào tạo khác ngoài quy định tại khoản 2 Điều này;

b) Đang học nhưng bị buộc thôi học;

c) Tự bỏ học hoặc ngừng học tập một thời gian liên tục từ sáu tháng trở lên mà không có lý do chính đáng;

Cận mỗi mắt 2 độ thì có đi nghĩa vụ quân sự không?

d) Hết thời hạn học tập tại trường một khoá học;

đ) Chỉ ghi danh, đóng học phí nhưng thực tế không học tại trường;

4. Hàng năm, những công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 Điều này phải được kiểm tra, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ. Công dân được tạm hoãn gọi nhập ngũ nếu tình nguyện thì có thể được tuyển chọn, gọi nhập ngũ.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Đối với trường hợp của bạn, thực tế khóa học của bạn kết thúc vào năm 2015, nhưng do bạn một số nguyên nhân bạn không nêu rõ ra ở trên mà kéo dài thêm một thời gian học nữa vấn đề này do lỗi của bạn. Theo quy định trên, trường hợp “hết thời hạn học tập tại trường một khoá học” thì không thuộc diện tạm gọi nhập ngũ trong thời bình. Thời gian một khóa đào tạo tập trung được tính từ ngày nhà trường quy định có mặt nhập học (ghi trong giấy báo nhập học) đến khi tốt nghiệp khoá học, vì theo quy định chỉ được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong một khoá đào tạo tập trung đầu tiên hết thời gian đó bạn sẽ không được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Như vậy, nếu bạn đã có giấy gọi thực hiện nghĩa vụ quân sự, cho dù bạn vẫn đang học tại trường Đại học nhưng nguyên nhân kéo dài thời gian học là do một số nguyên nhân trong hệ thống đang ký môn học nên còn 1 tín chỉ học của bạn chưa hoàn thành nợ môn thì bạn không thuộc trường hợp được tạm hoãn. Do đó, bạn vẫn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự bình thường.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

Độ tuổi đăng ký tham gia nhập ngũ

– Tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự khi không đủ sức khỏe

– Danh mục các bệnh được hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự

– Nghiện ma túy đi nghĩa vụ quân sự được không?

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

——————————————————–

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Tư vấn luật nghĩa vụ quân sự miễn phí qua tổng đài

– Dịch vụ tư vấn tranh chấp tài sản chung

– Dịch vụ khiếu nại tranh chấp tư vấn đất đai

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam