Có được dừng xe xử phạt vì xe không chính chủ?

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL33172

Câu hỏi:

Thưa luật sư, tôi về nhà người yêu tôi chơi, xe máy đứng tên tôi, người yêu tôi đưa mẹ tôi đi chợ bằng xe máy, đang lưu thông bình thường thì có một anh cảnh sát giao thông thổi còi và bắt vào. Cô ấy đi đúng làn đường, phần đường, không có lỗi vi phạm nào cả, cô ấy cũng xuống kiểm tra nhưng anh công an bảo sẽ lập biên bản vì xe không chính chủ (xe này là xe của tôi, người yêu tôi đi) Người yêu tôi có nói là không được tự ý dừng xe nếu không có lỗi, anh cảnh sát thì nói rằng xe không chính chủ là lỗi rồi. Mong luật sư giải đáp.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo quy định tại Thông tư 01/2016/TT-BCA thì khi phát hiện ra vi phạm thì được dừng phương tiên tham gia giao thông, khi dừng phương tiện phải bảo đảm các yêu cầu sau: an toàn, đúng quy định của pháp luật; không làm cản trở đến hoạt động giao thông; khi đã dừng phương tiện phải thực hiện việc kiểm soát, nếu phát hiện vi phạm phải xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Mặt khác, cũng theo quy định này thì:

Điều 12. Các trường hợp được dừng phương tiện

2. Cán bộ thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát được dừng phương tiện để kiểm soát trong các trường hợp sau:

a) Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi nhận được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ;

c) Thực hiện kế hoạch tổ chức tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông của Trưởng phòng Tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc thuộc Cục Cảnh sát giao thông, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông hoặc Trưởng Công an cấp huyện trở lên;

d) Có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, phòng, đấu tranh chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Văn bản đề nghị phải ghi cụ thể thời gian, tuyến đường, phương tiện dừng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp;

đ) Tin báo, tố giác về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Theo quy định này thì việc dừng đỗ xe phải đảm bảo theo các quy định của pháp luật về giao thông như có dấu hiệu của vụ án hình sự, có vi phạm về giao thông, có mệnh lệnh kế hoạch về dừng phương tiện.

Trường hợp của bạn, người yêu bạn đang lưu thông bình thường không có sự vi phạm thì phía công an không được phép tự ý thòi còi yêu cấu dừng xe. Trường hợp này bạn hoàn toàn có thể  khiếu nại lên cơ quan quản lý trực tiếp để đòi lại sự công bằng.

– Xử phạt hành chính với chủ phương tiện vi phạm giao thông

– Khi nào phương tiện giao thông phải giảm tốc độ?

– Lỗi không chấp hành biển báo giao thông

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

——————————————————–

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Tư vấn pháp luật miễn phí qua tổng đài về giao thông

Quy trình kiểm tra hàng hóa trên phương tiện đang lưu thông

– Tư vấn luật miễn phí qua điện thoại

– Tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài điện thoại

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam