Có được đóng bảo hiểm tự nguyện bù vào thời gian thử việc không được đóng bảo hiểm không?

Ngày gửi: 17/04/2019 lúc 11:31:12

Mã số câu hỏi: HTPL37348

Câu hỏi:

Vui lòng cho em hỏi em được Công ty cũ đóng BHXH đến tháng 1/2017, tháng 2/2017 em bắt đầu làm Công ty mới, thử việc 2 tháng (14/02 – 14/04/2017). Trong thời gian thử việc Công ty mới không đóng BHXH cho em, vậy em có thể tự mình mua BHXH các tháng 02, 03, 04/2017 không, để sau này lương hưu của em không bị gián đoạn. Trân trọng cám ơn luật sư!?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

– Căn cứ Điểm a Điểm b Khoản 1 Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về đối tượng áp dụng như sau: 

“Điều 2. Đối tượng áp dụng

1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;”

Thời gian bạn thử việc là tháng 2/2017 tháng 3/2017, nếu muốn đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện cho khoảng thời gian này thì bạn phải làm thủ tục xin đóng BHXH trước thời gian này. Trường hợp đã qua thời gian này mà bạn muốn đóng lại thì không thực hiện được.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

– Căn cứ Điểm b Khoản 1.2 Điều 33 Quyết định 959/QĐ-BHXH quy định về trường hợp truy đóng BHXH như sau:

“b) Người lao động có thời hạn ở nước ngoài đóng thông qua đơn vị: đơn vị thu tiền đóng BHXH của người lao động để nộp cho cơ quan BHXH theo phương thức đóng đã đăng ký. Trường hợp truy đóng sau khi về nước thì người lao động nộp tiền cho cơ quan BHXH hoặc đơn vị nơi nhận hồ sơ truy đóng.”

Như vậy, đối tượng được truy đóng BHXH là người lao động có thời hạn ở nước ngoài đóng thông qua đơn vị. Bạn không thuộc đối tượng này nên không được truy đóng lại BHXH khoảng thời gian thửu việc. 

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam