Có được đăng ký xe ở nơi đăng ký tạm trú không?

Ngày gửi: 13/03/2018 lúc 11:31:12

Mã số câu hỏi: HTPL33448

Câu hỏi:

Cho mình hỏi, mình sống ở Đà Nẵng đã có nhà nhưng mình chưa nhập khẩu được tại Đà Nẵng mà chỉ có sổ tạm trú, chứng minh thư và sổ hộ khẩu mình ở Quảng Nam thì mình có thể làm biển số xe tại Đà Nẵng được không? Xin cảm ơn.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

-Thông tư 15/2014/TT-BCA 

2. Nội dung tư vấn

Khi làm thủ tục đăng kí xe, chủ xe phải xuất trình giấy tờ theo quy định tại Khoản 1 Điều 9 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng kí xe như sau:

“Điều 9. Giấy tờ của chủ xe

1. Chủ xe là người Việt Nam, xuất trình một trong những giấy tờ sau:

a) Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

b) Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; Giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng).

Trường hợp không có Giấy chứng minh Công an nhân dân, Giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.

c) Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường.“

Căn cứ Khoản 3 Điều 3 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về cơ quan đăng kí xe như sau:

“3. Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây viết gọn là Công an cấp huyện) đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương mình (trừ các loại xe của cơ quan, tổ chức, cá nhân quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này).”

Theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 9 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng kí xe nêu trên thì chủ xe khi thực hiện thủ tục đăng kí xe sẽ phải xuất trình chứng minh nhân dân có nơi đăng kí thường trú phù hợp hoặc sổ hộ khẩu; đồng thời công an huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc trung ương có thẩm quyền đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy… cho cá nhân cư trú tại địa phương mình.

Theo quy định Luật cư trú 2006, nơi cư trú được hiểu là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

Do đó, việc đăng kí xe phải thực hiện tại cơ quan có thẩm quyền tại địa phương nơi bạn đang đăng kí hộ khẩu thường trú hoặc nơi bạn đang tạm trú.

Trường hợp bạn đang sống ở Đà Nẵng nhưng chưa nhập hộ khẩu tại Đà Nẵng mà chỉ có sổ tạm trú thì sẽ có thể vẫn thực hiện được thủ tục đăng kí xe tại Đà Nẵng trừ trường hợp Thành phố Đà Nẵng không cho phép điều này.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam