Có được chuyển khẩu khi chủ hộ không đồng ý?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32580

Câu hỏi:

Chào Luật sư! Cho tôi hỏi. Năm nay tôi đã 20 tuổi, giờ muốn chuyển khẩu sang nhà vợ, nhưng ở gia đình không cho chuyển thì có được chuyển khẩu không? 

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Căn cứ Điều 27 Luật cư trú 2006 quy định về tách hộ khẩu như sau:

"1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

Khoản 3 Điều 25 Luật cư trú 2006 quy định: "3. Ng­ười không thuộc trường hợp quy định tại đoạn 2 khoản 1 Điều này nếu có đủ điều kiện quy định tại Điều 19 và Điều 20 của Luật này và đ­ược chủ hộ đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu cấp cho hộ gia đình thì đ­ược nhập chung vào sổ hộ khẩu đó."

Khoản 2 Điều 26 Luật cư trú 2006: "2. Người không thuộc đối tượng quy định tại đoạn 2 khoản 1 Điều 25 nếu có đủ điều kiện quy định tại Điều 19 và Điều 20 của Luật này và được chủ hộ đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu cấp cho cá nhân thì được nhập chung vào sổ hộ khẩu đó."

Theo quy định trên, nay bạn 20 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách hộ khẩu thì bạn có quyền yêu cầu tách hộ khẩu mà không cần sự đồng ý của chủ hộ. Thủ tục tách hộ khẩu như sau:

– Hồ sơ: sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; chứng minh thư nhân dân.

– Nơi thực hiện thủ tục hành chính: 

+ Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

– Thời hạn giải quyết: 07 ngày làm việc.

Nếu gia đình bạn cố tình không đưa sổ hộ khẩu gia đình cho bạn để thực hiện thủ tục tách thửa thì bạn có thể làm đơn gửi tới cơ quan công an cấp xã nơi bạn đang cư trú để nhờ can thiệp giải quyết.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam