Có được chọn nơi đăng kí khám chữa bệnh ban đầu không?

Ngày gửi: 20/08/2020 lúc 09:48:13

Mã số: LD230

Câu hỏi:

Em có một doanh nghiệp đăng ký kinh doanh tại quận Ninh Kiều Cần Thơ đã mua BHXH cho người lao động nhưng khi đăng kí khám chữa bệnh thì không có quyền lựa chọn nơi đăng ký khám chữa bệnh cho người lao động mà phải đăng kí khám bệnh theo sự chỉ định của BHXH quận . Xin cho em hỏi trong bảo hiểm có luật nào qui định người lao động đăng ký nơi khám chữa bệnh cho mình không Tại quận Ninh Kiều gồm có các bệnh viện sau : BV đa khoa trung ương , BV đa khoa TP. Bệnh viện 30/4, BV 121,ĐH y dược các bệnh viện trên đều không cho người lao động đăng ký khám bệnh mà chỉ giới hạn trong công văn 253/bhxh-qlt kèm theo. Xin nhờ luật gia giải đáp và hướng dẫn cách giải quyết. Xin chân thành cám ơn.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Tại khoản 1 Điều 26 Luật Bảo hiểm y tế có quy định như sau:

Điều 26. Đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế có quyền đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã, tuyến huyện hoặc tương đương; trừ trường hợp được đăng ký tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến tỉnh hoặc tuyến trung ương theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế phải làm việc lưu động hoặc đến tạm trú tại địa phương khác thì được khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phù hợp với tuyến chuyên môn kỹ thuật và nơi người đó đang làm việc lưu động, tạm trú theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

...

Theo hướng dẫn tại Điều 9 Thông tư 40/2015/TT-BYT, người tham gia bảo hiểm y tế được đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tuyến tỉnh, tuyến trung ương khi thuộc một trong các trường hợp sau:

- Người thường trú, tạm trú có thời hạn hoặc làm việc trên địa bàn quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh không có cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã và tuyến huyện hoặc các cơ sở đó không đáp ứng được việc khám bệnh, chữa bệnh ban đầu cho người tham gia bảo hiểm y tế theo quy định của Giám đốc Sở Y tế sau khi có sự thống nhất bằng văn bản của Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;

- Người thường trú, tạm trú có thời hạn hoặc làm việc trên địa bàn quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh được đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến tỉnh và tuyến trung ương do Giám đốc Sở Y tế quy định sau khi có sự thống nhất bằng văn bản của Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Như vậy, người tham gia bảo hiểm y tế trước hết đăng ký khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ban đầu ở tuyến xã, tuyến huyện hoặc tuyến tương đương, chỉ trong một số trường hợp nhất định (như hướng dẫn tại Điều 9 Thông tư 40/2015/TT-BYT) mới đăng ký khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở khám chữa bệnh ban đầu ở tuyến tỉnh và tuyến trung ương.
Tại quận Ninh Kiều nơi bạn đang làm việc có các bệnh viện: Bệnh viện đa khoa trung ương, bệnh viện đa khoa thành phố, bệnh viện 30/4, bệnh viện 121, bệnh viện đại học y dược. Đây đều là các bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến trung ương. Do đó, bạn chỉ được đăng kí khám bệnh, chữa bệnh lần đầu tại các bệnh viện này nếu thuộc trường hợp tại Điều 9 Thông tư 40/2015/TT-BYT như đã phân tích ở trên. Nếu tại quận Ninh Kiều vẫn có các cơ sở khám, chữa bệnh tuyết xã, tuyến huyện đảm bảo được việc khám, chữa bệnh ban đầu cho người tham gia bảo hiểm y tế thì bạn sẽ đăng ký khám, chữa bệnh tại các cơ sở này. Danh sách các cơ sở đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu sẽ do từng địa phương quy định và người tham gia bảo hiểm y tế có quyền lựa chọn một trong các cơ sở đó.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM