Có được chia tách gói thầu vượt hạn mức để chỉ định thầu?

Ngày gửi: 16/05/2020 lúc 11:31:12

Mã số câu hỏi: HTPL42435

Câu hỏi:

Công ty tôi chuyên về trồng chăm sóc, khai thác cao su. Trong năm có nhu cầu mua 3 loại phân bón Ure, Lân, Kali phục vụ cho việc chăm sóc vườn cây đã đưa vào khai thác và các vườn đang trong thời kỳ kiến thiết cơ bản. Công ty muốn lựa chọn đơn vị cung ứng theo hình thức Chỉ định thầu rút gọn có được không? Quy trình thực hiện như thế nào? Xem thêm: Giá gói thầu có bao gồm chi phí thuế và phí bảo vệ môi trường không? Được biết tổng giá trị đầu tư trong năm cho các vườn là trên 5 tỷ, dự định để đạt hạn mức cho phép chỉ định thầu thì đơn vị dự trù tách nhỏ thành 06 gói thầu bao gồm 3 gói của từng loại phân cho các vườn cây khai thác (gói Urê, gói Kali và gói Lân) và 03 gói dành cho từng loại phân của các vườn kiến thiết cơ bản. Và nếu đơn vị chi làm chỉ định thầu 3 gói của từng loại phân bón cho các vườn khai thác sau đó vài tháng lấy kết quả giá chỉ định thầu để chỉ định cho đơn vị đó tiếp tục thực hiện cung ứng phân bón cho các vườn kiến thiết có được hay không? Rất mong nhận được sự tư vấn của Quí công ty! Trân trọng!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1.Căn cứ pháp lý:

– Điều 22, Điều 89 Luật đấu thầu năm 2013;

– Điều 54 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP ngày 26 tháng 06 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đấu thầu về lựa chọn nhà thầu;

– Điều 4, Điều 6, Thông tư số 10/2015/TT-BKHĐT ngày 26 tháng 10 năm 2015 của Bộ kế hoạch đầu tư quy định chi tiết kế hoạch lựa chọn nhà thầu.

2. Nội dung tư vấn:

Theo quy định tại Điều 22 Luật đấu thầu năm 2013, chỉ định thầu đối với nhà thầu được áp dụng trong các trường hợp sau đây:

– Gói thầu cần thực hiện để khắc phục ngay hoặc để xử lý kịp thời hậu quả gây ra do sự cố bất khả kháng; gói thầu cần thực hiện để bảo đảm bí mật nhà nước; gói thầu cần triển khai ngay để tránh gây nguy hại trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe và tài sản của cộng đồng dân cư trên địa bàn hoặc để không ảnh hưởng nghiêm trọng đến công trình liền kề; gói thầu mua thuốc, hóa chất, vật tư, thiết bị y tế để triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh trong trường hợp cấp bách;

– Gói thầu cấp bách cần triển khai nhằm mục tiêu bảo vệ chủ quyền quốc gia, biên giới quốc gia, hải đảo;

– Gói thầu cung cấp dịch vụ tư vấn, dịch vụ phi tư vấn, mua sắm hàng hóa phải mua từ nhà thầu đã thực hiện trước đó do phải bảo đảm tính tương thích về công nghệ, bản quyền mà không thể mua được từ nhà thầu khác; gói thầu có tính chất nghiên cứu, thử nghiệm; mua bản quyền sở hữu trí tuệ;

– Gói thầu cung cấp dịch vụ tư vấn lập báo cáo nghiên cứu khả thi, thiết kế xây dựng được chỉ định cho tác giả của thiết kế kiến trúc công trình trúng tuyển hoặc được tuyển chọn khi tác giả có đủ điều kiện năng lực theo quy định; gói thầu thi công xây dựng tượng đài, phù điêu, tranh hoành tráng, tác phẩm nghệ thuật gắn với quyền tác giả từ khâu sáng tác đến thi công công trình;

– Gói thầu di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật do một đơn vị chuyên ngành trực tiếp quản lý để phục vụ công tác giải phóng mặt bằng; gói thầu rà phá bom, mìn, vật nổ để chuẩn bị mặt bằng thi công xây dựng công trình;

– Gói thầu cung cấp sản phẩm, dịch vụ công, gói thầu có giá gói thầu trong hạn mức được áp dụng chỉ định thầu theo quy định của Chính phủ phù hợp với điều kiện kinh tế – xã hội trong từng thời kỳ.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến về trường hợp áp dụng chỉ định thầu:024.6294.9155

Ngoài ra Điều 54 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP quy định về hạn mức chỉ định thầu như sau:

“1. Không quá 500 triệu đồng đối với gói thầu cung cấp dịch vụ tư vấn, dịch vụ phi tư vấn, dịch vụ công; không quá 01 tỷ đồng đối với gói thầu mua sắm hàng hóa, xây lắp, hỗn hợp, mua thuốc, vật tư y tế, sản phẩm công;

2. Không quá 100 triệu đồng đối với gói thầu thuộc dự toán mua sắm thường xuyên.”

Từ quy định trên, hạn mức đối với gói thầu chỉ định thầu mua sắm hàng hóa là 01 tỷ, do đó, trường hợp của bạn vốn đầu tư trên 5 tỷ không thể áp dụng hình thức chỉ định thầu.

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn muốn chia gói thầu thành nhiều gói nhỏ để thực hiện chỉ định thầu. Điểm a) Khoản 3 Điều 6 Thông tư 10/2015/TT-BKHĐT quy định về căn cứ phân chia gói thầu như sau:

“a) Việc phân chia dự án thành các gói thầu:

Việc phân chia dự án thành các gói thầu căn cứ theo tính chất kỹ thuật, trình tự thực hiện, tính đồng bộ của dự án và sự hợp lý về quy mô gói thầu.

…”

Điểm c) Khoản 3 Điều 4 Thông tư số 10/2015/TT-BKHĐT quy định: Phần công việc thuộc kế hoạch lựa chọn nhà thầu phải ghi rõ số lượng gói thầu và nội dung của từng gói thầu, trong đó bao gồm nội dung quy định tại Điều 5 Thông tư 10/2015/TT-BKHĐT và giải trình các nội dung đó. Trong phần này, phải nêu rõ cơ sở của việc chia dự án thành các gói thầu. Nghiêm cấm việc chia dự án thành các gói thầu trái với quy định của Luật Đấu thầu năm 2013 nhằm mục đích chỉ định thầu hoặc hạn chế sự tham gia của các nhà thầu.

Như vậy, mục đích tách thầu để chỉ định thầu là hành vi bị nghiêm cấm, hơn nữa gói thầu mua sắm 3 loại phân bón có sự tương đồng về tính chất, kỹ thuật và trình tự thực hiện nên không thể tách thành từng gói thầu riêng biệt để thực hiện.

Trường hợp này bạn có thể thực hiện gói thầu theo hình thức đấu thầu rộng rãi theo quy định tại Điều 20 Luật đấu thầu năm 2013.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam