Có được cấp lại bản chính giấy khai sinh bị mất?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL33304

Câu hỏi:

Tôi đã làm mất giấy khai sinh bản chính của mình, tôi đã đến ủy ban nhân dân quận nơi mình làm khai sinh trước kia để làm lại. Tuy nhiên quận bảo rằng quy định mới không thể làm lại được. Giờ tôi phải làm thế nào nếu cơ quan nhà nước đòi phải nộp giấy khai sinh. Trước kia đi du học tôi đã phải nộp giấy khai sinh này để được xét đi. Mong Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam tư vấn giúp tôi, xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Luật Hộ tịch 2014;

– Nghị định 123/2015/NĐ-CP.

2. Nội dung tư vấn

Theo quy định của pháp luật hiện hành về đăng ký, quản lý hộ tịch, cụ thể là Luật Hộ tịch 2014 và Nghị định 123/2015/NĐ-CP thì khi bị mất giấy khai sinh, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ không cấp lại bản chính, thay vào đó sẽ cấp bản sao trích lục hộ tịch theo Điều 64 Luật Hộ tịch 2014:

Trường hợp cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đề nghị cấp bản sao trích lục hộ tịch của cá nhân thì gửi văn bản yêu cầu nêu rõ lý do cho Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch.

2. Ngay sau khi nhận được yêu cầu, nếu đủ điều kiện thì Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch cho người yêu cầu”

Điều 3 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định giá trị pháp lý của bản sao được cấp từ sổ gốc, bản sao được chứng thực từ bản chính, chữ ký được chứng thực và hợp đồng, giao dịch được chứng thực như sau:

"1. Bản sao được cấp từ sổ gốc có giá trị sử dụng thay cho bản chính trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

2. Bản sao được chứng thực từ bản chính theo quy định tại Nghị định này có giá trị sử dụng thay cho bản chính đã dùng để đối chiếu chứng thực trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

3. Chữ ký được chứng thực theo quy định tại Nghị định này có giá trị chứng minh người yêu cầu chứng thực đã ký chữ ký đó, là căn cứ để xác định trách nhiệm của người ký về nội dung của giấy tờ, văn bản.

>>> Luật sư tư vấn cấp lại giấy khai sinh bị mất: 024.6294.9155

4. Hợp đồng, giao dịch được chứng thực theo quy định của Nghị định này có giá trị chứng cứ chứng minh về thời gian, địa điểm các bên đã ký kết hợp đồng, giao dịch; năng lực hành vi dân sự, ý chí tự nguyện, chữ ký hoặc dấu điểm chỉ của các bên tham gia hợp đồng, giao dịch.”

Như vậy, theo quy định trên bạn bị mất bản chính giấy khai sinh, bạn sẽ tới cơ quan hộ tịch trước đó đã cấp giấy khai sinh bản chính để xin cấp bản sao từ bản gốc, bản sao được cấp từ sổ gốc có giá trị sử dụng thay cho bản chính trong các giao dịch; trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Trừ trường hợp bạn thực hiện thủ tục đăng ký lại khai sinh thì bạn sẽ được cấp lại bản chính giấy khai sinh. Tuy nhiên bạn phải đảm bảo điều kiện tại Khoản 1 Điều 24 Nghị định 123/2015/NĐ-CP như sau:

"1. Việc khai sinh, kết hôn, khai tử đã được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 nhưng Sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất thì được đăng ký lại."

Nếu bạn đáp ứng điều kiện trên thì bạn sẽ thực hiện thủ tục đăng ký lại khai sinh theo quy định tại Nghị định 123/2015/NĐ-CP. 

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam