Có được cấp giấy đã chấp hành xong hình phạt

Ngày gửi: 11/02/2019 lúc 11:31:12

Mã số câu hỏi: HTPL41148

Câu hỏi:

Xin chào Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. Năm 1995 tôi bị tòa án nhân dân thành phố HCM kết án 12 tháng tù treo, 12 tháng thử thách. Tôi không kháng cáo, nhưng 1 người bị kết án chung với tôi kháng cáo. Và tòa phúc thẩm xử, tuyên y án sơ thẩm. Tôi có nhu cầu làm lý lịch tư pháp (phiếu số 2), nhưng bên Sở Tư Pháp yêu cầu phải có giấy xóa án tích. Tôi có liên hệ với tòa án TP.HCM, xin trích lục bản án. Và mới biết rằng mình chưa đóng án phí. Sau đó tôi đã đóng án phí. Bên tòa hẹn tôi 1 năm sau mới được cấp giấy chứng nhận xóa án tích. Tôi có hỏi tòa về thủ tục thì họ nói phải có đơn và giấy chứng nhận đã chấp hành xong hình phạt (cụ thể là 12 tháng thử thách) và giấy không phạm tội mới. Từ đó đến nay tôi không đi khỏi địa phương, cũng như phạm tội mới, nhưng tôi không có lên phường trình diện hàng tháng (trong thời gian thử thách), vì lý do là không biết phải lên phường trình diện, và bên CA phường cũng không có bất cứ động thái nào để cho tôi biết để lên phường trình diện. Vậy tôi có được CA phường cấp giấy là đã chấp hành xong hình phạt không? Hay tôi phải chấp hành lại hình phat? Vậy bên Sở Tư Pháp yêu cầu tôi phải có giấy xóa án tích là đúng hay không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo quy định tại Luật lý lịch tư pháp thì:

Điều 33. Cập nhật thông tin lý lịch tư pháp trong trường hợp người bị kết án được xoá án tích

1. Trường hợp người bị kết án đương nhiên được xoá án tích thì Sở Tư pháp thực hiện việc cập nhật thông tin như sau:

a) Khi nhận được giấy chứng nhận xóa án tích của Tòa án thì ghi “đã được xóa án tích” vào Lý lịch tư pháp của người đó;

b) Khi xác định người bị kết án có đủ điều kiện đương nhiên được xoá án tích theo quy định của Bộ luật hình sự thì ghi “đã được xóa án tích” vào Lý lịch tư pháp của người đó.

2. Trường hợp người bị kết án được Toà án quyết định xoá án tích theo quy định của Bộ luật hình sự và Bộ luật tố tụng hình sự thì Sở Tư pháp ghi “đã được xóa án tích” vào Lý lịch tư pháp của người đó.

Điều 17. Phối hợp xác minh về điều kiện đương nhiên được xóa án tích

1. Trong trường hợp người bị kết án đã có đủ thời gian để đương nhiên được xóa án tích theo quy định của Bộ luật hình sự, nhưng chưa nhận được Giấy chứng nhận xóa án tích của Tòa án thì Sở Tư pháp tiến hành xác minh về việc người đó có bị khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử trong thời hạn đang có án tích hay không. Việc xác minh được thực hiện như sau:

a) Sở Tư pháp gửi văn bản yêu cầu xác minh hoặc trực tiếp xác minh tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp xã), cơ quan, tổ chức nơi người bị kết án cư trú, làm việc sau khi chấp hành xong bản án;

b) Trong quá trình xác minh tại Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức, nếu thấy cần thiết, Sở Tư pháp thực hiện xác minh tại cơ quan tiến hành tố tụng có liên quan về việc người bị kết án có đang bị khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử hay không.

2. Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức có trách nhiệm cung cấp thông tin theo yêu cầu của Sở Tư pháp.

Cán bộ tư pháp – hộ tịch giúp Ủy ban nhân dân cấp xã thực hiện xác minh theo yêu cầu của Sở Tư pháp.

3. Sở Tư pháp gửi kết quả xác minh cho Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày hoàn thành việc xác minh theo quy định tại khoản 1 Điều này.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

4. Trường hợp Lý lịch tư pháp do Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia lập theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 26 của Luật Lý lịch tư pháp, thì Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia tiến hành xác minh về điều kiện đương nhiên được xóa án tích của người bị kết án theo quy định tại khoản 1 Điều này.

Như vậy, sở tư pháp sẽ yêu cầu xác minh hoặc trực tiếp xác minh sau đó có trách nhiệm cung câp thông tin theo yêu cầu.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam