Có được cải tạo lốp xe của xe ô tô tải?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32638

Câu hỏi:

Chào luật sư! Bên e kinh doanh vận tải, em xin nhờ luật sư tư vấn giúp em. Xe đầu kéo bên em đã thay đổi từ lốp không săm sang có săm đã nhiều năm nay và được đăng kiểm chấp nhận. Nay vẫn bị cảnh sát giao thông phạt.Vậy em xin luật sư tư vấn giúp em: Việc phạt như vậy có đúng không? Và theo thông tư văn bản nào? Nếu việc phạt trên của cảnh sát giao thông là đúng thì em nên làm như thế nào để đảm bảo không bị phạt (khi thay đổi lốp).Cảm ơn luật sư! 

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

 – Thông tư 85/2014/TT-BGTVT.

– Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

2. Nội dung tư vấn

Căn cứ Điều 4 Thông tư 85/2014/TT-BGTVT thì: 

– Không cải tạo thay đổi mục đích sử dụng (công dụng) đối với xe cơ giới đã có thời gian sử dụng trên 15 năm, kể từ năm sản xuất của xe cơ giới đến thời điểm thẩm định thiết kế.

– Không cải tạo xe cơ giới chuyên dùng nhập khẩu thành xe cơ giới loại khác trong thời gian 05 năm, xe đông lạnh nhập khẩu thành xe loại khác trong thời gian 03 năm, kể từ ngày được cấp biển số đăng ký lần đầu.

– Không cải tạo thùng xe của xe tải nhập khẩu, sản xuất, lắp ráp mới, chưa qua sử dụng trong thời gian 06 tháng, kể từ ngày kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường lần đầu đến khi thẩm định thiết kế (trừ trường hợp cải tạo thành xe tập lái, sát hạch; cải tạo lắp đặt thêm mui phủ của xe tải thùng hở).

– Không cải tạo xe cơ giới loại khác thành xe chở người và ngược lại, trừ trường hợp cải tạo xe ô tô chở người từ 16 chỗ (kể cả chỗ người lái) trở xuống thành xe ô tô tải VAN.

– Không cải tạo hệ thống treo của xe cơ giới.

– Không cải tạo hệ thống phanh của xe cơ giới, trừ các trường hợp:

+ Lắp đặt bàn đạp phanh phụ trên xe tập lái, xe sát hạch và ngược lại;

+ Cải tạo để cung cấp năng lượng và điều khiển hệ thống phanh của rơ moóc, sơ mi rơ moóc.

– Không cải tạo hệ thống lái của xe cơ giới, trừ trường hợp cải tạo đối với xe cơ giới tay lái nghịch được nhập khẩu.

– Không cải tạo lắp đặt giường nằm loại hai tầng lên xe chở người.

– Không cải tạo tăng kích thước khoang chở hành lý của xe chở người.

– Không cải tạo xe ô tô đầu kéo thành xe cơ giới loại khác (trừ xe chuyên dùng).

– Không cải tạo thay đổi kích cỡ lốp, số trục và vết bánh xe của xe cơ giới.

…..

Như thế, việc bạn thay thế loại lốp với kích cỡ khác là một trong những hành vi không được cải tạo của xe. Việc bạn cải tạo xe như vậy sẽ bị xử phạt theo điểm d khoản 3 Điều 16 Nghị định 46/2016/NĐ-CP:

Phạt tiền từ 800.000 đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi vi phạm: 

Điều khiển xe không lắp đủ bánh lốp hoặc lắp bánh lốp không đúng kích cỡ hoặc không bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật;

Nếu như bạn được đăng kiểm chấp nhận là không đúng theo quy định của pháp luật. Để thực hiện đúng bạn phải đi thay đổi loại lốp đúng như loại lốp ban đầu. 

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam