Có được bán nhà khi chưa thanh toán hết tiền mua nhà cho chủ cũ

Ngày gửi: 20/08/2020 lúc 09:48:13

Mã số: DS423

Câu hỏi:

Tôi bán cho một người bạn căn nhà và cho nợ một khoản tiền. Nay người đó bán nhà cho người khác nhưng vẫn không trả tiền cho tôi. Hỏi tôi có được khiếu nại để dừng giao dịch lại không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Đối với trường hợp của bạn, xin trả lời như sau:
Bạn đã bán căn nhà cho người khác. Như vậy, quyền sở hữu căn nhà đã chuyển cho người đó. Người đó có thể thực hiện tất cả các quyền của mình với tư cách là chủ sở hữu căn nhà đó, kể cả chuyển nhượng quyền sở hữu.
Theo quy định tại khoản 1 điều 168 Bộ luật Dân sự thì thời điểm chuyển quyền sở hữu bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký quyền sở hữu, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.
Như vậy, bất kể tiền bán nhà bạn đã nhận đủ hay chưa thì quyền sở hữu căn nhà đã không còn là của bạn nữa tại thời điểm bạn sang tên căn nhà cho người bạn. Do đó, bạn không có quyền khiếu nại để dừng giao dịch khi người đó bán nhà cho người khác.
Trường hợp bạn muốn người bạn đó trả lại tiền nhà còn thiếu thì có thể khởi kiện ra Tòa án để yêu cầu giải quyết.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM