Có đòi lại được tiền khi hợp đồng viết tay

Ngày gửi: 04/08/2018 lúc 23:02:24

Mã số: HTPL15270

Câu hỏi:

Tôi cho bạn tôi vay tiền để mua đất cát nhà ở. Khi cho vay, tôi đã yêu cầu bạn tôi viết giấy vay nợ (chỉ viết tay) và đặt lại chứng mình thư nhân dân của bạn tôi. Vậy tôi có đòi lại được tiền đã cho vay không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi có cho bạn tôi vay tiền để mua đất cát nhà ở. Khi cho vay, tôi đã yêu cầu bạn tôi viết giấy vay nợ (chỉ viết tay) và đặt lại chứng mình thư nhân dân của bạn tôi, bạn tôi hẹn 2 tháng sau trả tiền nhưng đến nay hơn 4 năm rồi tôi đòi mãi mà không trả. Vậy giờ tôi có thể đòi tiền lại được không và bằng cách nào? Xin cám ơn!

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. Với thắc mắc của bạn, Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau: 

Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định (Điều 471 Bộ luật Dân sự).  Pháp luật không quy định hợp đồng vay tiền phải được giao kết bằng một hình thức nhất định nên hợp đồng này được thực hiện theo quy định chung về hình thức của hợp đồng dân sự: hợp đồng dân sự có thể được giao kết bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể (Điều 401 Bộ luật Dân sự). Như vậy, Giấy vay tiền được lập giữa bạn và bên vay hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật về hình thức.

Việc bạn và bên vay lập Giấy vay tiền được xem như giữa hai bên đã giao kết hợp đồng vay tài sản và theo đó, phát sinh các quyền, nghĩa vụ theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp bên vay không trả nợ bạn theo thời hạn đã thỏa thuận thì bạn có quyền yêu cầu bên vay thực hiện đúng và đầy đủ nghĩa vụ này. Nếu bên vay cố tình không thực hiện nghĩa vụ thì bạn có quyền khởi kiện yêu cầu tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết (Ở đây là tòa án nhân dân quận, huyện nơi con nợ – bạn của bạn cư trú). Bạn có thể gửi đơn khởi kiện đến Tòa án bằng cách gửi trực tiếp hoặc thông qua đường bưu điện, trong đơn phải có đầy đủ các nội dung quy định tại Điều 164 Bộ luật Tố tụng dân sự:

– Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện;

– Tên Tòa án nhận đơn khởi kiện;

>>> Lut sư tư vn pháp lut trc tuyến qua tng đài: 024.6294.9155

– Tên, địa chỉ của người có quyền và lợi ích được bảo vệ, nếu có;

– Tên, địa chỉ của người bị kiện;

– Tên, địa chỉ của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, nếu có;

– Những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết đối với bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;

– Họ, tên, địa chỉ của người làm chứng, nếu có.

Kèm theo đơn khởi kiện phải có các tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu của người khởi kiện là có căn cứ và hợp pháp. Bạn có thể gửi Giấy viết tay về việc vay nợ giữa hai bên kèm theo đơn khởi kiện của mình.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM