Có con riêng rồi, lấy vợ mới được sinh thêm bao nhiêu con?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL33288

Câu hỏi:

Đơn vị tôi công tác có 1 đảng viên lấy vợ thứ nhất sinh được 2 con, năm 2008 vợ thứ nhất qua đời. Đến năm 2010 đảng viên đó lấy vợ thứ 2 và sinh 2 lần 2 con nữa. Luật sư cho tôi hỏi đảng viên đó có vi phạm kế hoạch hóa gia đình không? Cảm ơn nhiều.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Pháp lệnh dân số sửa đổi bổ sung năm 2008

– Nghị định 18/2011/NĐ-CP 

2. Nội dung tư vấn

Căn cứ Điều 10 Pháp lệnh dân số sửa đổi bổ sung năm 2008 quy định quyền và nghĩa vụ của mỗi cặp vợ chồng, cá nhân trong việc thực hiện cuộc vận động dân số và kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản như sau:

2. Sinh một hoặc hai con, trừ trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định;

3. Bảo vệ sức khỏe, thực hiện các biện pháp phòng ngừa bệnh nhiễm khuẩn đường sinh sản, bệnh lây truyền qua đường tình dục, HIV/AIDS và thực hiện các nghĩa vụ khác liên quan đến sức khỏe sinh sản”.

Những trường hợp không vi phạm quy định sinh một hoặc hai con theo quy định tại Điều 2 Nghị định 20/2010/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại Điều 1 Nghị định 18/2011/NĐ-CP như sau:

>>> Luật sư tư vấn sinh con thứ ba khi tái hôn của Đảng viên: 024.6294.9155

“6. Cặp vợ chồng đã có con riêng (con đẻ):

a) Sinh một con hoặc hai con, nếu một trong hai người đã có con riêng (con đẻ);

b) Sinh một con hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh, nếu cả hai người đã có con riêng (con đẻ). Quy định này không áp dụng cho trường hợp hai người đã từng có hai con chung trở lên và các con hiện đang còn sống.”

Như vậy, hai người con chung của người Đảng viên nơi đơn vị của bạn với người vợ thứ nhất được xem là con riêng và theo quy định trên thì khi lấy người vợ thứ hai thì người Đảng viên này có thể có một hoặc hai con với người vợ thứ hai. Như vậy, dù đã có hai con với người vợ thứ nhất, sau đó có hai con với người vợ thứ hai thì vẫn phù hợp với chính sách kế hoạch hóa của nhà nước.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam