Dịch vụ doanh nghiệp online toàn quốc

Có bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi đã bồi thường thiệt hại

Ngày gửi: 11/10/2020 lúc 11:31:12

Mã số câu hỏi: HTPL41645

Câu hỏi:

Kính chào luật sư. Tôi xin hỏi con tôi phạm tội trộm cắp tài sản và bị khởi tố theo Khoản 1 Điều 138 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009 và số tiền con tôi lấy là 3.600.000 đồng, đến hôm nay gia đình tôi nhận đuợc giấy triệu tập mời tôi lên để 2 bên gia đình làm hòa và tôi có hỏi thì được biết Tòa gọi lên làm hòa và con tôi không phải chịu hình sự nữa có phải không? Mong luật sư hồi đáp. Cảm ơn luật sư.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009

2. Nội dung tư vấn:

Căn cứ Điều 138 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009 quy định tội trộm cắp tài sản như sau:

“1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b)  Có tính chất chuyên nghiệp;

c)  Tái phạm nguy hiểm;

d) Dùng thủ đoạn xảo quyệt, nguy hiểm;

đ) Hành hung để tẩu thoát;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g)  Gây hậu quả nghiêm trọng.

… “

Theo như bạn trình bày, con bạn có hành vi trộm cắp tài sản 3.600.000 đồng, con bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội trộm cắp tài sản theo quy định tại Khoản 1 Điều 138 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009. 

Khoản 1 Điều 105 Bộ luật tố tụng hình sự 2003 quy định khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại như sau:

“1. Những vụ án về các tội phạm được quy định tại khoản 1 các điều 104, 105, 106, 108, 109, 111, 113, 121, 122, 131 và 171 của Bộ luật hình sự chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất.

2. Trong trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu trước ngày mở phiên tòa sơ thẩm thì vụ án phải được đình chỉ.

Trong trường hợp có căn cứ để xác định người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn có thể tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

Người bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức.”

Như vậy, tội trộm cắp tài sản không thuộc trường hợp khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu người bị hại. Do đó, mặc dù con bạn đã bồi thường thiệt hại cho người bị hại vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nếu Tòa án trả lời con bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì bạn phải hỏi rõ lý do trong trường hợp này.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam