Dịch vụ doanh nghiệp online toàn quốc

Có bị truy cứu thêm về tội bắt cóc người để chiếm đoạt tài sản?

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41688

Câu hỏi:

 Tôi có một người em họ ở vùng núi. Em tôi đã dùng vũ lực bắt cóc phụ nữ đem sang Trung Quốc bán. Xin Luật sư cho tôi hỏi hành vi đó của em tôi có bị truy cứu thêm về tội bắt cóc người để chiếm đoạt tài sản không?Tôi xin chân thành cảm ơn.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Khoản 1, Điều 119 và Điều 134, Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định :

Điều 119. Tội mua bán người

“ 1. Người nào mua bán người thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

Điều 134, Bộ luật hình sự

“Người nào bắt cóc người khác làm con tin nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười hai năm:

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;…"

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Như vậy, theo quy định trên thì trong tội mua bán người, bị cáo có thể dùng các thủ đoạn khác như lừa dối, cưỡng bức, đe doạ hoặc dùng vũ bắt cóc người nhằm mục đích để bán người bị bắt cóc. Hành vi này mục đích chỉ để thực hiện hành vi mua bán người. Nếu hành vi bắt cóc người để nhằm tống tiền chiếm đoạt tài sản thì mới phạm tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản theo Điều 134, Bộ luật hình sự, sửa đổi, bổ sung năm 2009. Vậy hành vi dùng vũ lực bắt cóc phụ nữ của em bạn chỉ nhằm mục đích mua bán người nên sẽ không bị truy cứu thêm về tội bắt cóc người để chiếm đoạt tài sản.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155 để được giải đáp.

Chuyên viên tư vấn: Đinh Thị Thu Hằng.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam